MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chất béo chuyển hóa thường có trong những thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: tuoitre.vn

Nguy cơ mắc hội chứng mất trí nhớ gấp 75% nếu ăn loại thực phẩm này

Trà My LDO | 24/10/2019 14:06

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, những người có hàm lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - hội chứng mất trí nhớ - nhiều hơn từ 50 đến 75%.

Quá trình nghiên cứu

Hơn 1.600 người Nhật Bản bao gồm cả đàn ông và phụ nữ không hề mắc chứng mất trí nhớ được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt trong vòng 10 năm. Họ được kiểm tra mức độ chất béo chuyển hóa có trong máu ngay khi bắt đầu tham gia nghiên cứu và chế độ ăn uống của họ cũng được kiểm tra liên tục.

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể gia tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc lá. Sau đó, họ phát hiện ra hai người có lượng chất béo chuyển hóa cao nhất có khả năng mặc hội chứng mất trí nhớ lên tới 52% và 74%.

“Nghiên cứu đã sử dụng kết quả đo lường nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu thay vì bảng câu hỏi chế độ ăn kiêng truyền thống. Điều này giúp tăng tính chính xác và giá trị khoa học của kết quả”, CNN trích dẫn phát biểu của bác sĩ khoa thần kinh Richard Isaacson. Ông cũng khẳng định đây là một nghiên cứu trọng điểm bởi kết quả của chúng đã chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Chất béo chuyển hóa là gì?

Chất béo chuyển hóa sản sinh tự nhiên, nơi lý tưởng để hình thành là trong ruột một số loài động vật chuyên ăn cỏ. Chính vì thế, người ta cũng tìm thấy lượng nhỏ chất béo chuyển hóa trong các chế phẩm từ sữa cũng như từ thịt động vật.

Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tồn tại nhiều hơn trong thực phẩm công nghiệp. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích việc sử dụng chất béo chuyển hóa, bởi vì sản xuất chúng rẻ và chúng giúp đồ ăn được bảo quản lâu hơn, bắt mắt, hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Chất béo độc hại này thường có trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, pizza đông lạnh, gà rán, thịt rán, đồ ăn nhanh và hàng tá thực phẩm chế biến khác.

Theo nghiên cứu của Nhật Bản, thì bánh ngọt đóng vai trò lớn nhất gây tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa. Đứng thứ hai là bơ thực vật, tiếp đó là kẹo, caramen, bánh sừng bò, kem không sữa, kem và bánh gạo.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ

Mặc dù chất béo chuyển hóa là vô cùng độc hại và không tốt cho cơ thể nhưng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn. Ta có thể giảm thiểu lượng chất béo chuyển hóa nạp vào cơ thể trong mức an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người không nên tiêu thụ quá 3g một ngày chất béo chuyển hóa. Nhiều nước trên thế giới còn quy định phải ghi rõ lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì nhãn mác, như tại Canada, nhà sản xuất được quyền ghi “zero trans”, “trans fat free” hoặc “no trans fat” nếu lượng chất béo chuyển hóa dưới 0,2g.

Trên bao bì có ghi rõ lượng chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm. Ảnh: vnreview.vn

Chúng ta nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, bánh ngọt và bơ thực vật. Nên để ý chăm sóc chế độ ăn uống hợp lí, kĩ càng để bảo vệ sức khỏe. Bởi chất béo chuyển hóa không chỉ gây nguy cơ mắc bệnh mất trí Alzheimer mà còn dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn