MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiệt độ thức ăn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Ảnh: Brightside

Nhiệt độ của thức ăn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta

THANH VÂN (THEO BRIGHTSIDE) LDO | 09/12/2021 14:00

Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu và phát hiện ra những thức ăn nóng và lạnh khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo những cách thú vị.

Những người chọn bữa ăn lạnh sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn

Nhiều người cho rằng thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn. Tuy nhiên, chính những người chọn thức ăn lạnh cho bữa ăn có thể tiêu thụ ít nhất  31% calo, khoảng 37% chất béo và hơn  22% carbohydrate. 

Vấn đề này thậm chí còn đáng chú ý hơn với những người bị béo phì, hãy  ăn một món ăn nóng cùng với một món salad nguội để giảm bớt lượng calo hấp thụ.

Cơ thể gặp nhiều khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh

Khi ăn một đồ ăn lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa. Ngược lại những thực phẩm như sữa tươi, đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ ​​30 phút đến 2 giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh như trái cây hay rau quả, nhưng nên nhai kỹ, nuốt chậm hơn để các enzym bắt đầu làm ấm nó.

Thức ăn nóng có nhiều dinh dưỡng hơn

Thức ăn ấm thực sự được tiêu hóa dễ dàng hơn và kết quả là tất cả các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, khi một số loại rau, chẳng hạn như cà chua, khi được nấu chín thì lượng lycopene sẽ tăng lên. Ngoài ra, những thực phẩm như ngũ cốc nóng, yến mạch,... rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một nhược điểm của việc nấu chín trái cây và rau quả là các vitamin bị tan ra. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là nấu vừa chín tới trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Nước lạnh được hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Nước lạnh được dạ dày tiêu thụ nhanh hơn và do đó được hấp thụ tốt hơn so với khi uống nước nóng. Một lợi ích khác là nước lạnh giúp tăng sức bền cho những người tập luyện thể chất thường xuyên. Ngoài ra, người ta thấy rằng nước ấm sẽ khiến bạn uống với số lượng ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Mặt khác, uống nước tương đối lạnh (16°C hoặc 60°F) được cho là nhiệt độ tốt nhất.

Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm để đường ống dẫn thức ăn của bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Thức ăn lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn

Ví dụ điển hình là kem, ban đầu có thể khiến bạn ớn lạnh trong những tháng lạnh giá, nhưng sau đó, nó khiến bạn cảm thấy ấm áp.

Đó là bởi vì nó có hàm lượng chất béo và protein cao, giúp làm nóng cơ thể trong khi bạn tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chất béo, do đó sẽ nỗ lực làm tăng nhiệt độ của bạn và khiến bạn cảm thấy nóng hơn.

Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Khi bạn nấu một bữa ăn trên 149°F (65°C), rất khó để bất kỳ vi sinh vật nào có thể tồn tại và gây hại cho bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho nước mà bạn không chắc chắn về chất lượng. 
Mặt khác, đồ uống có ga lạnh, như soda, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và thậm chí gây buồn nôn. Một điều khác mà thức ăn lạnh có thể gây ra là sự hình thành khí trong ruột của bạn, một thứ có thể dẫn đến đầy hơi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn