MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Không ít nhà hàng, quán ăn chưa quan tâm tới việc yêu cầu nhân viên bếp, nhân viên chế biến, múc thức ăn cho khách đeo khẩu trang nhằm bảo đảm vệ sinh và phòng chống bệnh dịch (chụp sáng 1.2/ảnh:M.T).

Nhiều hàng quán còn thờ ơ phòng chống dịch bệnh virus Corona

Thế Lâm LDO | 01/02/2020 14:58
Trường hợp mới nhất là một nữ nhân viên tiếp tân khách sạn tại Nha Trang bị nhiễm virus Corona. Cô đã tiếp và hướng dẫn cho bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona là cha con ông Li Ding và Li Zi Chao (sau đó được đưa cách li và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM). Nguyên nhân nhiễm bệnh được xác định do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Cơ quan y tế đã khuyến cáo người dân tránh tụ tập nơi đông người, đặc biệt là nên đeo khẩu trang trong sinh hoạt và công việc hàng ngày để ngăn chặn miệng, mũi bị dính dịch hắt ra từ miệng, mũi người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên trên thực tế, khi đa phần người dân đã nghe theo khuyến cáo và đeo khẩu trang thì một trong những khu vực cần thực hiện nghiêm ngặt hơn việc này đã có không ít trường hợp còn ít quan tâm, lơ là.

Nhân viên chế biến trong quầy càphê không đeo khẩu trang (ảnh:PK).

Đó là những hàng quán từ trong nhà ra vỉa hè bán hàng ăn uống. Nhân viên từ chế biến món ăn đến phục vụ bàn (mang thức ăn thức uống ra bàn cho khách) không mang khẩu trang. Trước hết như vậy là không bảo đảm vệ sinh, sau nữa cho thấy sự chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới đang diễn biến phức tạp.

Theo anh Ba (làm việc tại Quận 3, TP.HCM), sáng ngày 1.2 khi chở con đi học, chứng kiến một người bán hủ tiếu vừa ho vừa múc nước lèo vào bát cho khách hàng mà không khỏi cảm giác ớn lạnh.

Dạo quanh một vòng qua một số hàng quán ở trung tâm Quận 1 (TP.HCM) cũng thấy rất rõ tình trạng lơ là về vệ sinh phòng dịch của các hàng quán.

Quán bún mọc T.M, ngay góc đường Nguyễn An Ninh và Trương Định, từ chủ quán đến nhân viên phục vụ khi chế biến món ăn và bưng bê cho khách đều không sử dụng khẩu trang. Đây là quán bún mọc khá nổi tiếng và thường đông khách vào mỗi sáng.

Trên trục đường Trương Định, quán cơn nổi tiếng với khách du lịch là Đ.N cũng chưa yêu cầu nhân viên bếp và bưng bê đeo khẩu trang, tiềm ẩn nguy cơ dịch miệng dễ bị văng vào thức ăn khi ho mà không kịp tránh miệng đi hướng khác. Hơn thế, tình trạng này khiến thực khách không khỏi lo lắng.

Trong khi nhân viên nhà hàng càphê không đeo khẩu trang...
Nhưng không ít khách ẩm thực của họ lại đeo khẩu trang khi ngồi ăn uống.

Trong khi các chuỗi càphê có yếu tố đầu tư nước ngoài hay nhượng quyền từ nước ngoài như Starbucks, Tous les Joure thì vẫn còn không ít chuỗi cũng có yếu tố như thế nhân viên đứng chế biến cũng chưa đeo khẩu trang, hoặc việc đeo người có người không còn khá tùy tiện.

Cả khách và nhân viên nhà hàng đều đeo khẩu trang phòng dịch (ảnh PK).

Trong khi ngược lại, không ít khách ẩm thực của chuỗi này khi vào quán và ngồi ăn uống lại đeo khẩu trang một cách cẩn trọng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn