MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những ai không nên sử dụng gừng?

BẠCH CÚC LDO | 01/12/2021 06:00
Không chỉ làm gia vị cho món ăn, gừng còn được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiều loại bệnh, nhưng không phải ai cũng có thể dùng gừng.

Theo Healthy Food Place, các chuyên gia đã khuyến cáo mọi người không nên dùng quá 4g gừng/ngày vì ăn quá nhiều có thể gây ra buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, đầy bụng. Gừng có tác dụng tốt với hầu hết mọi người, nhưng đối với những người sau đây thì tuyệt đối không nên dùng.

Người bị viêm loét dạ dày

Gừng là loại gia vị có tính nóng cao và nếu dùng nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, khiến tình trạng viêm loét dạ dày trầm trọng thêm.

Phụ nữ có thai

Gừng cản trở khả năng hấp thụ chất sắt và vitamin của thai phụ. Bên cạnh đó, gừng có tính kích thích mạnh nên nó gây co thắt tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Do vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn gừng vào những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể dùng gừng. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Người bị bệnh máu khó đông

Gừng thúc đẩy, tăng cường sự lưu thông máu và ngăn đông máu. Đối với những người mắc bệnh máu khó đông, ăn gừng sẽ khiến họ bị chảy máu nhiều hơn hoặc có thể làm vô hiệu hóa tác dụng.

Người thiếu cân

Gừng có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo, do vậy nó rất tốt đối với những người thừa cân. Tuy nhiên, những người muốn tăng cân nên tránh ăn gừng và các sản phẩm làm từ gừng. 

Người đang uống thuốc

Bạn không nên ăn gừng khi đang dùng thuốc trị tiểu đường hoặc cao huyết áp vì nó sẽ gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng. Đặc biệt, gừng gây nguy hiểm đối với các loại thuốc chống đông máu, thuốc tiểu đường...

Người sắp phẫu thuật

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn gừng trước thời gian làm phẫu thuật sẽ làm tăng nguy cơ mất máu. Vì thế, bạn nên tránh dùng gừng 2 tuần trước cuộc phẫu thuật được diễn ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn