MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những ai nên hạn chế ăn cải bó xôi

ÁNH NHIÊN (theo Stylecraze) LDO | 13/06/2021 07:14
Mặc dù cải bó xôi là một trong những loại rau lành mạnh với nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng nếu bạn tiêu thụ quá mức, cải bó xôi có thể dẫn đến một số vấn đề cho cơ thể.

Những người bị sỏi thận

Cải bó xôi có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể người nếu tiêu thụ quá mức. Những viên sỏi này được hình thành do sự gia tăng hàm lượng oxalat trong nước tiểu. Các loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Một trăm gam cải bó xôi chứa 970 miligam oxalat.

Bạn nên luộc cải bó xôi trước khi sử dụng, vì khi luộc có thể làm giảm nồng độ oxalat ở một mức độ nào đó. Bạn nên kết hợp thực phẩm cung cấp canxi (như sữa đông hoặc phô mai tươi) với cải bó xôi cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

Người bị bệnh tim mạch đang dùng thuốc chống đông

Cải bó xôi chứa hàm lượng cao vitamin K, một loại khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu. Thuốc chống đông máu như warfarin thường được sử dụng để ngăn ngừa sự khởi phát của đột quỵ. Vitamin K sẽ làm giảm hiệu quả của Warfarin. Do đó, những người dùng thuốc chống đông phải giảm lượng cải bó xôi.

Những biểu hiện cho thấy bạn đã ăn quá nhiều cải bó xôi.

Những người bị thiếu canxi, thiếu sắt

Có một số nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat có thể ức chế sự hấp thụ khoáng chất. Các oxalat trong cải bó xôi cũng có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi.

cải bó xôi chứa cả oxalat và canxi, và tiêu thụ một lượng lớn nó có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể. cải bó xôi dường như không có tác dụng này đối với canxi khi nó được dùng cùng với sữa

Các oxalat trong cải bó xôi cũng có thể phản ứng với sắt và ức chế sự hấp thụ của nó bằng cách hình thành các tinh thể.

Người bị bệnh gút

Cải bó xôi có chứa purin, hợp chất hóa học được cho là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Tuy nhiên, chưa có minh chứng về việc ăn nhiều các loại rau giàu purin và bệnh gút.

Nhưng tốt hơn hết là bạn nên hạn chế cải bó xôi. Màu xanh của cải cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Người bị rối loạn tuyến giáp

Cải bó xôi cũng được cho là làm tổn hại đến chức năng tuyến giáp vì nó chứa một số hợp chất được gọi là goitrogens. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu còn lẫn lộn về vấn đề này. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn