MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bã cà phê được tận dụng làm phân bón rất tốt cho cây trồng. Ảnh: Healthline

Những cách sáng tạo để tận dụng thực phẩm thừa

HƯƠNG GIANG LDO | 31/07/2021 20:00

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Sử dụng thức ăn thừa thay vì vứt chúng đi là một cách đơn giản để giảm thiểu chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm tiền.

Healthline đưa ra một vài ý tưởng sáng tạo giúp bạn tận dụng được hết thức ăn thừa của mình.

Làm nước hầm xương

Thay vì mua các chất bổ sung hoặc hỗn hợp bột nấu nước hầm xương đắt tiền, bạn có thể tự làm nước hầm xương tại nhà bằng cách tiết kiệm xương còn sót lại từ thịt.

Đơn giản chỉ cần cho xương vào nồi và đổ ngập nước, đậy vung và đun nhỏ lửa trong khoảng 24-48 giờ. Sau đó lọc lấy nước dùng để vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước hầm xương là một chất bổ sung tuyệt vời cho món súp, món hầm và canh rau củ.

Làm bánh mì nướng bằng bánh mì cũ

Nếu bạn có một ổ bánh mì đã cũ bạn không nên bỏ nó đi. Thay vào đó, hãy sử dụng nó để tạo ra một mẻ bánh nướng mới thơm ngon tự làm.

Hãy cắt ổ bánh mì thành từng miếng và quết chúng với dầu ô liu hoặc các loại gia vị tùy chọn chẳng hạn như tỏi, hương thảo, tiêu đen hoặc bột hành.

Sau đó xếp chúng vào giấy bạc và nướng trong lò vi sóng khoảng 3-5 phút ở 200 °C cho đến khi giòn và vàng đều.

Trồng rau trong nước

Nhiều loại rau có thể mọc lại bằng cách ngâm thân vào nước, giúp bạn tiết kiệm tiền mua hàng hóa đồng thời giảm lãng phí. Bắp cải, cần tây, hành lá và tỏi tây rất phù hợp với cách làm này.

Đơn giản chỉ cần cắt phần dưới của thân cây và đặt nó vào một cái bát nông với lượng nước vừa đủ ngập rễ. Mặc dù có thể mất thời gian để thấy sự tăng trưởng đáng kể nhưng bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự phát triển tiến bộ trong vòng vài ngày.

Tận dụng lá của củ cải đường, cà rốt

Hầu hết mọi người đều loại bỏ lá xanh mọc từ các loại rau củ như củ cải đường, cà rốt.

Những loại rau xanh này không chỉ ăn được và mà còn vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể thay thế chúng cho các loại rau xanh khác trong nhiều công thức nấu ăn.

Hãy thử xào hoặc luộc hoặc làm dưa chua để làm món ăn phụ dễ dàng hoặc thêm chúng vào các món ăn khác như salad, súp.

Đông lạnh các loại thảo mộc còn lại

Khi bạn có nhiều các loại thảo mộc tươi mà bạn không sử dụng hết, hãy đông lạnh chúng để sử dụng lâu dài thay vì vứt chúng đi.

Hãy rửa thật sạch các loại rau thơm, cắt bỏ phần thân và thái nhỏ. Tiếp theo cho chúng vào khay làm đá, phủ nước lên và để đông trong vài giờ. Sau khi đông lạnh để vào trong túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần rã đông chúng.

Làm mứt từ vỏ trái cây

Thay vì vứt vỏ trái cây như táo, cam, chanh hoặc bưởi bạn có thể dễ dàng tận dụng chúng để làm mứt vỏ trái cây ngon tuyệt.

Chỉ cần nấu vỏ trong nước khoảng 25-30 phút với đường và nước cốt chanh sau đó đổ vào lọ hoặc lon đã khử trùng.

Tận dụng vỏ cam quýt để làm mát không khí dễ dàng

Vỏ cam quýt là một chất bổ sung tuyệt vời cho chất làm mát không khí tự chế vì chúng hấp thụ mùi hôi.

Cách làm đơn giản là trộn vỏ trái cây như bưởi, chanh hoặc cam với hỗn hợp muối biển, thảo mộc và tinh dầu.

Bạn cũng có thể đun sôi vỏ cam quýt với nước và gia vị chẳng hạn như quế hoặc đinh hương để ngay lập tức làm mới nhà bếp của bạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn