MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những chất độc tự nhiên có trong thực phẩm cần lưu ý

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) LDO | 23/08/2021 06:00

Chúng ta cần biết cách nhận diện và chế biến thực phẩm đúng cách để giảm nguy cơ dung nạp quá nhiều chất độc tự nhiên vào cơ thể.

Ðộc tố nấm mốc (Mycotoxin)

Độc tố nấm mốc được tạo ra trong khi sinh trưởng, hoặc sau khi thu hoạch và được bảo quản ở điều kiện ẩm ướt. Nếu ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc tố nấm có thể gây ung thư và suy giảm miễn dịch.

Ðộc tố sinh học thủy sinh

Đây là độc tố có chủ yếu trong thực vật phù du hoặc tảo biển. Trong tự nhiên có hơn 100 loài chứa độc tố tự nhiên có thể dẫn đến tử vong cho người và động vật. Một số hải sản có vỏ (như hàu, trai) chứa độc tố thủy sinh có thể không được loại bỏ hết ngay cả sau khi nấu chín hoặc đông lạnh.

Chất độc này gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tê liệt, tiêu chảy và các vấn đề khác về tiêu hóa.

Thủy ngân

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và trẻ nhỏ không nên ăn cá biển lớn. Nếu dư thủy ngân trong cơ thể dễ gây rối loạn chức năng niêm mạc, enzyme, protein cấu trúc cũng như tăng huyết áp và nhịp tim nhanh.

Chúng ta cần biết cách nhận diện và chế biến thực phẩm đúng cách để giảm nguy cơ dung nạp quá nhiều chất độc tự nhiên vào cơ thể. Ảnh minh họa. Đồ họa B.C

Cyanogenic glycoside

Theo một nghiên cứu, cyanogenic glycoside hiện diện trên hơn 2.500 loài thực vật, bao gồm hạt táo, hạt lê, hạt đào, hạnh nhân, khoai mì... So với cây trưởng thành, cây con và lá non có hàm lượng chất này cao hơn, phục vụ như một biện pháp bảo vệ chống lại động vật ăn cỏ.

Nếu dung nạp quá mức cyanogenic glycoside sẽ dễ gây các triệu chứng như chóng mặt, đau bao tử, các vấn đề về tiêu hóa, hội chứng xanh tím da, “sương mù não”, tụt huyết áp và đau đầu.

Lectin

Lectin là protein liên kết thành phần tinh bột - đường có trong các thực phẩm như ngũ cốc, đậu, khoai tây và hạt. Tuy đây là nguồn cung tuyệt vời về chất xơ, protein, vitamin B và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch, nhưng hấp thụ nhiều lectin lại dễ gây viêm, kháng lại các enzyme tiêu hóa.

Ngoài ra, lectin còn là nguyên nhân gây bệnh không dung nạp gluten, viêm khớp dạng thấp, một số bệnh tự miễn dịch và các vấn đề về ruột non.

Furocoumarin

Ðây là một chất phytochemical chứa các thành phần chữa bệnh tiềm năng như chất chống ôxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, chống trầm cảm và chống co giật, cũng như giúp thực vật chống lại côn trùng và những loài ăn chúng.

Tuy nhiên, dung nạp nhiều furocoumarin sẽ gây ra các vấn đề ở dạ dày và kích ứng da. Những thực phẩm chứa furocoumarin bao gồm rễ cần tây, chanh, bưởi, cà rốt và ngò tây.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn