MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những chế độ ăn cực tốt cho người đa xơ cứng. Đồ họa: Ngọc Ánh

Những chế độ ăn cực tốt cho người mắc đa xơ cứng

NGỌC ÁNH (THEO HEALTHLINE) LDO | 15/12/2021 18:00

Một số chế độ ăn kiêng đặc biệt giúp làm chậm sự tiến triển và ngăn chặn sự bùng phát của đa xơ cứng. Healthline giới thiệu những chế độ ăn sau.  

Chế độ Swank

Chế độ Swank là mô hình ăn uống ít chất béo dành cho người mắc MS được nhà thần kinh học Tiến sĩ Roy Swank phát triển năm 1948. Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn này có ít triệu chứng MS trầm trọng hơn so với những người tiêu thụ nhiều hơn 20 gam chất béo.

Các khuyến nghị của chế độ ăn này bao gồm:

- Tránh thực phẩm chế biến có chứa chất béo bão hòa.

- Chỉ tiêu thụ 15 gam chất béo bão hòa; và từ 20 đến 50 gam chất béo không bão hòa mỗi ngày.

- Tránh ăn thịt đỏ trong 1 năm, sau đó hạn chế thịt đỏ ở mức 3 ounce mỗi tuần.

- Tránh ăn thịt gia cầm sẫm màu và hạn chế cá béo còn 50 gam mỗi ngày.

- Chỉ chọn sữa có 1% chất béo hoặc ít hơn.

- Không ăn lòng đỏ trứng.

- Ăn nhiều trái cây và rau củ.

- Ăn bánh mì nguyên hạt.

- Ăn nhẹ với các loại hạt và hạt hàng ngày.

- Tiêu thụ 1 thìa cà phê dầu gan cá, một số chất bổ sung như vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Chế độ ăn Wahls

Tiến sĩ Terry Wahls đã phát triển chế độ ăn Paleolithic Wahls để quản lý bệnh MS vào năm 2008. Chế độ này khuyến nghị bạn ăn thịt, cá, trứng, rau, trái cây, quả hạch, hạt…, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn, đường, ngũ cốc…

Chế độ ăn Wahls bao gồm các khuyến nghị sau:

- Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày (bao gồm rau lá xanh, rau giàu lưu huỳnh và trái cây hoặc rau có màu đậm).

- Tăng cường tiêu thụ rong biển, tảo và men dinh dưỡng.

- Hạn chế ăn ngũ cốc không chứa gluten và các loại đậu.

- Không ăn trứng.

- Tiêu thụ lượng thịt và cá ít hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn