MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những điều có thể bạn chưa biết về đường hóa học

Minh Ánh LDO | 25/03/2021 18:44

Đường hóa học được phát triển nhằm giúp giảm béo phì và tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà khoa học nghi ngờ đường hóa học liên quan đến vấn đề kháng kháng sinh.

Theo số liệu thống kê của Đại học Queensland (UQ), Australia, có hơn 117.000 tấn chất làm ngọt nhân tạo - đường hóa học được tiêu thụ trên khắp thế giới mỗi năm và được công nhận là phụ gia thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia trường UQ lại cho rằng đường hoá học có liên quan đến vấn đề kháng kháng sinh.

PGS Jianhua Guo, từ Trung tâm quản lý nước tiên tiến của UQ cho biết, "các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chất làm ngọt nhân tạo. Bốn loại được thử nghiệm bao gồm saccharin, sucralose, aspartame và acesulfame potassium".

Đường hoá học giúp đẩy nhanh đáng kể quá trình trao đổi vi khuẩn thông qua một chu trình được gọi là liên hợp.

Quá trình này được coi là vi khuẩn tương đương với sinh sản hữu tính hoặc giao phối và xảy ra khi hai vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp.

Đường hóa học có nguy cơ gây ra các tình trạng kháng kháng sinh - một trong những vấn đề đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Đồ họa Minh Ánh

Trả lời phỏng vấn tạp chí Insider, bà Angela Lemond, chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống Hoa Kỳ cho biết, ban đầu đường hóa học được phát triển nhằm giúp giảm béo phì và tình trạng kháng insulin.

"Tuy nhiên, một nghiên cứu hồi năm 2017 cho thấy chúng thực sự có thể là nguyên nhân gây béo phì, bởi khả năng làm giảm cảm giác no và khiến mọi người nạp vào lượng thực phẩm nhiều hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ mãn kinh cũng cho thấy việc hấp thụ lượng lớn đường hóa học trong thời gian dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim mạch…", chuyên gia Lemond thông tin thêm.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một số loại đường hóa học được khuyến cáo không có lợi cho sức khỏe khi dùng liên tục là saccharin, aspartame, sucralose… - cùng với các loại đường mà nhóm trường UQ từng nghiên cứu.

Do đó, việc hạn chế dùng những loại thực phẩm đóng gói, nước uống đóng chai... và có chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng cho sức khỏe.

“Hãy thử tự nấu ăn, bạn có thể tự làm nhiều loại gia vị đơn giản mà không cần dựa vào đồ đóng gói”, chuyên gia Lemond nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn