MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người tiểu đường có thể uống nước ép rau củ. Ảnh: Xinhua

Những loại nước ép rau củ giàu chất xơ cho người tiểu đường

Hương Lê (Theo Food.NDTV) LDO | 03/07/2023 11:03

Một số đồ uống tự nhiên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà bệnh nhân tiểu đường nên biết.

Theo Food.NDTV để kiểm soát bệnh tiểu đường đòi hỏi phải hết sức chú ý trong việc quản lí chế độ ăn uống. Nếu không được quản lí đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe.

Một trong những vấn đề mà nhiều người tiểu đường thường băn khoăn là liệu họ có được uống nước ép trái cây hay không.

Nước ép trái cây được biết đến là một cách thuận tiện để tăng cường chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nước ép trái cây có thể không có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường vì một lí do chính: chúng thiếu chất xơ.

Tại sao chất xơ lại quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường? Bởi vì chất xơ cho phép lượng đường trong máu tăng dần chứ không tăng đột biến.

Mặc dù nhiều loại trái cây chứa lượng chất xơ từ khá đến cao, nhưng quá trình ép nước thường có xu hướng làm cạn kiệt chất xơ. Tiêu thụ nước ép trái cây sẽ cung cấp cho bạn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Người bị tiểu đường có thể uống nước ép mướp đắng. Ảnh: Xinhua

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là các loại đường tự nhiên có trong trái cây sẽ được hấp thụ nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu - điều này không thuận lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nhược điểm lớn khác của nước ép trái cây là chúng thiếu protein. Chế độ ăn giàu protein và ít calo thường được khuyến nghị cho những người muốn giảm cân và người bị tiểu đường.

Protein và chất xơ có tác dụng thúc đẩy cảm giác no và hạn chế cảm giác thèm ăn. Những chất trên có thể giúp bạn kiểm soát lượng calo. Nhưng nước ép trái cây không mang lại lợi ích như vậy.

Vậy nước ép nào an toàn cho người tiểu đường?

Người mắc tiểu đường có thể lựa chọn nước ép rau củ. Các loại nước ép rau cụ thể có lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng phải được làm tại nhà để đảm bảo không thêm đường, natri hoặc các nguyên tố khác và được tiêu thụ vào đúng thời điểm.

Nước ép rau bina, nước ép cải xoăn, nước ép mướp đắng,… được biết là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, phù hợp cho người bị tiểu đường.

Trong trường hợp bạn muốn tăng hương vị thì có thể sử dụng các chất thay thế như mật ong hữu cơ hoặc đường thốt nốt với số lượng hạn chế để làm ngọt chúng.

Tuy nhiên, những thứ này cần được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì chúng vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng.

Dù vậy trước khi thêm bất cứ loại thực phẩm nào vào chế độ ăn uống của người tiểu đường, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn