MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những loại sữa bạn sử dụng hằng ngày có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Hông Nhật (theo WEBMB) LDO | 07/04/2021 15:06
Mỗi loại sữa được sử dụng hằng ngày đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau đối với sức khỏe của bạn.

Sữa tách béo

Sữa bò cổ điển là nguồn cung cấp ba chất dinh dưỡng tốt là canxi, vitamin D và kali. Với sữa không béo, hoặc tách béo, được làm bằng cách tách kem từ sữa nguyên chất. Chúng chứa khoảng 86 calo và không có chất béo mỗi cốc, đây là một lựa chọn tốt cho những người uống sữa những vẫn muốn giảm cân.

Sữa bò 1% và 2%

Tất cả bốn loại sữa bò (tách béo, 1%, 2% và nguyên chất) đều có cùng một lượng protein, canxi và vitamin. Chúng chỉ có sự khác biệt về lượng calo và chất béo.

Một cốc sữa ít béo 1% có 102 calo và 1.5 gram chất béo bão hòa. Một cốc sữa giảm 2% chất béo có 3.1 gram chất béo bão hòa. Cả hai đều có một số chất kem mà sữa tách béo thiếu. Nếu bạn đang cố gắng chuyển sang sữa không béo, bạn có thể bắt đầu với những loại sữa này để điều chỉnh cho phù hợp với sự khác biệt về hương vị.

Sữa bò nguyên chất

Sữa bò chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật

Sữa nguyên chất có 3.5% chất béo, gần nhất với sữa bò trước khi chế biến. Sữa này thích hợp với trẻ nhỏ từ 1 đến 2 tuổi, có bộ não đang phát triển cần một chế độ ăn giàu chất béo và người lớn muốn sử dụng sữa chứa nhiều calo.

Sữa sô cô la

Sữa sô cô la có thể là thức uống phục hồi sức khỏe sau tập luyện rất tốt. Tuy nhiên, loại sữa có hương vị này có tỷ lệ carbohydrate lý tưởng là 4: 1 so với protein mà cơ thể cần để phục hồi và xây dựng lại cơ bắp sau khi tập luyện. Những thức uống này có các chất dinh dưỡng tương tự như sữa thông thường, nhưng chứa nhiều đường hơn.

Sữa dê

Sữa dê chứa nhiều calo hơn hầu hết các loại sữa khác. Đồ họa: Hồng Nhật

Mỗi cốc sữa dê chứa tới 9 gram protein, nhiều nhất so với bất kỳ loại sữa nào. Chúng cũng giàu canxi với 33% lượng bạn cần mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng có 168 calo và 6.5 gram chất béo bão hòa trong mỗi cốc, nhiều hơn nhiều so với sữa bò nguyên chất.

Sữa đậu nành

Một cốc sữa đậu nành không đường có khoảng 7 gram protein, 4 gram carbohydrate và 0.3 gram canxi. Đây là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay, những người không dung nạp lactose hoặc những người bị dị ứng với sữa từ động vật.

Sữa hạnh nhân

Giá trị dinh dưỡng dồi dào từ sữa hạnh nhân nguyên chất. Đồ họa: Hồng Nhật

Một cốc sữa hạnh nhân có thể có ít hơn 30 calo và chứa 0.45 gram canxi, nhiều hơn pho mát, sữa chua và sữa đậu nành. Tuy nhiên, ăn hạnh nhân thô sẽ có nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh hơn. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng ít đường, những người bị dị ứng sữa hoặc đậu nành.

Sữa gạo

Sữa gạo không chứa gluten, chúng được làm từ gạo lứt xay và nước. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nó cho những người bị dị ứng nhiều loại thực phẩm. Mặt khác, một cốc sữa gạo không đường chỉ có 1 gram protein và có hàm lượng carbohydrate cao tự nhiên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn