MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những loại thực phẩm giúp răng không bị sâu

TÂM AN (THEO WEBMD) LDO | 26/04/2021 16:00
Ăn các thực phẩm như táo, cacao, phô mai... là cách giúp bảo vệ răng không bị sâu.

Táo

Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn hạn chế ghé thăm nha sĩ. Nghiền táo giúp nước bọt làm sạch răng. Đồng thời, flavonoid trong táo ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Nhờ những lợi ích này, mà táo được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho răng miệng.

Phô mai

Ăn phô mai giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn ngừa mất khoáng chất trong răng.

Bên cạnh đó, protein có trong phô mai cũng giúp chống lại các axit gây sâu răng. Phô mai còn chứa một loại protein giúp tái khoáng canxi cho men răng.

Ca cao

Polyphenol có trong cacao đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sâu răng vì khả năng chống lại vi khuẩn của chúng. Các polyphenol trong ca cao làm giảm sự hình thành axit từ vi khuẩn Streptococcus và S. sanguinis - những vi khuẩn xấu tạo ra axit ăn da làm thủng các lỗ trên răng của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt cacao nguyên chất và các thanh socola làm từ cacao. Bởi lẽ, tiêu thụ nhiều socola có đường thì chẳng những các hợp chất có trong cacao không có ích mà còn làm cho tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn.

Việt quất

Việt quất được biết đến với tác dụng kháng khuẩn và có khả năng ngăn ngừa sâu răng thông qua việc ức chế vi khuẩn bám vào bề mặt răng.

Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng làm giảm vi khuẩn xấu được tạo ra trong nước bọt, nhờ đó mà răng được bảo vệ.

Uống trà

Uống trà mà không thêm chất tạo ngọt (vì đường được biết là làm tăng nguy cơ sâu răng) sẽ rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Nước trà làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, lá trà có chứa florua, một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe răng miệng bằng cách giúp tăng cường thành phần khoáng chất của răng.

Sữa chua không đường

Sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua kết hợp với trái cây tươi ngọt tự nhiên chứa nhiều chất xơ hoạt động giống như một bàn chải đánh răng tự nhiên để không bị dính đường.

Sữa chua có chứa canxi và phốt pho là hai khoáng chất cần thiết để tạo khoáng cho răng. Thông thường, hai khoáng chất này bị loại bỏ bởi các axit trong miệng, do đó, ăn sữa chua thường xuyên có thể bổ sung các chất này.

Ngoài ra, sữa chua cũng giàu protein tự nhiên và là nguồn cung cấp magiê, vitamin B12 rất tốt cho răng. Uống sữa chua, sữa lên men sẽ làm mức độ pH thấp hơn, nhờ đó mà tính axit thấp hơn có thể bảo vệ men răng và hạn chế sự ăn mòn xảy ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn