MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các chuyên gia khuyến cáo đây là những nhóm thực phẩm quen thuộc có thể gây đau đầu.

Những loại thực phẩm quen thuộc có thể gây đau đầu nhiều người không biết

Minh Anh LDO | 10/03/2021 09:22

Đồ uống có cồn, đồ nguội, cà phê... là những loại thực phẩm có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh đau nửa đầu.

Rượu

Thành phần chính của rượu là ethanol. Khi vào cơ thể, hóa chất này được chuyển hóa thành tác nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu. Theo các chuyên gia, một số hợp chất khác có trong rượu như tannins, flavonoids cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng này. Ngoài ra, rượu cũng khiến cho cơ thể bị thiếu nước, từ đó gây nên cảm giác choáng váng, chóng mặt.

Caffeine

Caffeine làm co các mạch máu xung quanh não, nếu khi dừng uống cà phê sau một thời gian dài sử dụng, các mạch máu sẽ giãn nở. Điều này khiến lưu lượng máu lên não tăng lên quá mức, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sử dụng lượng cà phê điều độ mỗi ngày có thể làm giảm bớt những cơn đau đầu. Lượng thích hợp là dưới 400mg caffeine mỗi ngày.

Phô mai để lâu ngày, lên men

Những loại phô mai cần trải qua quá trình ủ, lên men lâu ngày trước khi sử dụng như Gorgonzola, Camembert, Cheddar…có thể là yếu tố gây đau nửa đầu đối với nhiều người bởi nó chứa nhiều tyramine. Chất này bắt nguồn từ axit amin, tyrosine và thường được tạo thành trong các loại thực phẩm bị hỏng, được muối, để lâu ngày, được hun khói, lên men hoặc ướp bằng xốt.

Thực phẩm đã qua chế biến

Các loại thịt nguội và thực phẩm được chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, xúc xích có chứa nitrat – chất bảo quản giữ màu và hương vị. Nitrat sẽ giải phóng nitrate oxide vào máu, làm giãn mạch máu trong não, từ đó dẫn đến những cơn đau nửa đầu dữ dội.

Ăn quá nhiều trái cây có vị chua

Một số nghiên cứu cho thấy, khoảng 11% số người bị đau đầu tiết lộ, trái cây họ cam quýt là yếu tố kích hoạt cơn đau. Nguyên nhân được cho rằng trong các trái cây vị chua chứa rất nhiều axit, có thể ảnh hưởng tới độ pH của máu và làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu.

Ngoài ra, những loại trái cây này có thành phần tyramine và histamine, cũng gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Sử dụng nhiều bột ngọt (monosodium glutamate (MSG))

Một nghiên cứu năm 2008 đã cho thấy 2,5% những cơn đau nửa đầu có thể đến từ việc sử dụng quá nhiều bột ngọt. Chất này thường xuất hiện trong các sản phẩm đóng gói hoặc đã được chế biến sẵn như xúc xích, giăm-bông, thịt nguội,…

Ngoài ra, theo FDA, các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như cà chua, phô mai,…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn