MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những lợi ích của việc ăn quả hồ trăn đối với bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) LDO | 21/04/2024 16:00

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ quả hồ trăn như một món ăn nhẹ có tác dụng có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, huyết áp, béo phì và viêm nhiễm ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla, tại Ấn Độ, quả hồ trăn chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp cho cơ thể giữ được lượng đường trong máu luôn ổn định.

Chỉ số đường huyết thấp

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường , vì nó giúp ngăn ngừa mức đường huyết tăng đột ngột và giảm đột ngột.

Việc giải phóng glucose dần dần và ổn định từ thực phẩm có chỉ số GI thấp như quả hồ trăn có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn ăn nhẹ phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Giàu chất xơ

Quả hồ trăn rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này tạo thành chất giống như gel trong đường tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ glucose và làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Hàm lượng chất xơ trong quả hồ trăn cũng thúc đẩy cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất béo lành mạnh

Ngoài tác động lên lượng đường trong máu, quả hồ trăn còn chứa chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin, một yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường.

Hàm lượng protein cao

Quả hồ trăn cũng là một nguồn protein dồi dào, cần thiết để duy trì khối lượng cơ bắp và thúc đẩy cảm giác no. Ngoài ra, còn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả hồ trăn có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể, cả hai đều có liên quan đến các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

Vi chất dinh dưỡng

Ngoài những chất dinh dưỡng thiết yếu này, quả hồ trăn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B6, thiamine, phốt pho và magiê. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như tăng cường trao đổi chất, chức năng thần kinh và sức khỏe của xương.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bao nhiêu quả hồ trăn?

Một người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý đến lượng carbohydrate tổng thể của họ, vì quả hồ trăn có chứa carbohydrate. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla, hãy đặt mục tiêu ăn khoảng 25 gam quả hồ trăn mỗi ngày để đạt được kết quả mà không tiêu tốn quá nhiều calo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn