MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những tác dụng đáng ngạc nhiên từ vỏ lựu. Ảnh minh họa: Vy Vy

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ lựu

THANH VÂN (THEO HEALTHLINE) LDO | 10/10/2021 16:00
Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vỏ quả lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ lựu.

1. Có thể giúp điều trị một số tình trạng da

Vỏ quả lựu có nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, và chúng đã được chứng minh là có thể điều trị chứng tăng sắc tố, một tình trạng đặc trưng của các mảng da sẫm màu.

Việc đắp mặt nạ lựu và huyết thanh hàng ngày trong khoảng 1 tháng giúp làm sáng các vùng da tăng sắc tố mà không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, hỗn hợp làm từ bột vỏ lựu và nước có thể giúp điều trị mụn trứng cá và các tình trạng da khác, có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

2. Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Vỏ quả lựu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Viện nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ kéo dài 30 ngày về việc sử dụng chiết xuất vỏ quả lưu. Kết quả cho thấy, việc bổ sung 1.000mg chiết xuất vỏ quả lựu giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở những người bị thừa cân, béo phì. Chiết xuất từ vỏ quả lựu sẽ hoạt động như một chất chống viêm.

3. Có thể cải thiện chức năng não

Người ta cho rằng stress oxy hóa đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Bởi vì vỏ quả lựu có nhiều chất chống oxy hóa, cho nên chúng có thể giúp cải thiện chức năng não ở những người bị tình trạng này.

4. Có thể có đặc tính chống ung thư

Vỏ quả lựu chứa một lượng cao punicalagin, một loại polyphenol đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm tại Viện nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, chiết xuất vỏ quả lựu được phát hiện là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt vì khả năng gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

Đối với các tế bào ung thư vú, miệng và ruột kết, lựu cho thấy có tác dụng chống tăng sinh, có nghĩa là nó giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, vỏ quả lựu có thể có lợi cho bệnh ung thư gan và có đặc tính bảo vệ gan , nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

5. Có đặc tính kháng khuẩn

Vỏ quả lựu được sử dụng như một loại nước súc miệng trong một số nền văn hóa để giúp giảm và điều trị viêm họng.

Một lợi ích khác của các đặc tính kháng khuẩn này là khả năng giúp chữa lành vết thương và chống nhiễm trùng.

6. Cách sử dụng vỏ lựu

Bột vỏ lựu có thể mua hoặc tự làm ở nhà. Nếu bạn muốn tự làm bột lựu, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Tách vỏ ra khỏi quả.
  • Đặt vỏ gần cửa sổ có ánh nắng trực tiếp trong 2 hoặc 3 ngày hoặc cho đến khi chúng khô hoàn toàn.
  • Cho vỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay thành bột mịn.
  • Bảo quản bột ở nhiệt độ phòng trong hộp kín.

Bột có thể được sử dụng để làm mặt nạ bằng cách kết hợp với đủ nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Ngoài ra, bạn có thể thử ngâm bột trong nước nóng, sau đó lọc lấy bột để thưởng thức như một loại trà thảo mộc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn