MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nên ăn táo cả vỏ hay gọt vỏ? Minh hoạ: Vy Vy

Những lợi ích không ngờ của vỏ táo đối với sức khỏe

Vy Vy LDO | 16/06/2021 10:30

Bạn thường ăn táo đã gọt vỏ hay để nguyên vỏ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết ăn táo cả vỏ hay gọt vỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn.

Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất khác như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Táo cũng chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa.

Có nhiều người thích ăn táo đã gọt vỏ, nhưng khi làm vậy, bạn đang bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng có trong vỏ táo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cả vỏ khi biết chắc chắn rằng táo của bạn có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm tẩm các chất gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lý do bạn nên ăn cả vỏ của táo.

1. Chất xơ có trong vỏ táo

Theo Boldsky, một quả táo trung bình có khoảng 4,4g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già của bạn.

Mặt khác, chất xơ hòa tan tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ làm giảm cholesterol.

2. Vỏ táo cung cấp các loại vitamin

Vỏ táo chứa 8,4mg vitamin C và 98IU vitamin A. Một khi bạn gọt bỏ vỏ, lượng vitamin sẽ giảm xuống còn 6,4mg vitamin C và 61IU vitamin A.

3. Giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy rằng các hợp chất gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo còn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Hỗ trợ các vấn đề hô hấp

Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải phần ruột của quả táo.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần có chức năng phổi hoạt động tốt hơn do sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Quercetin còn chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

5. Giúp giảm cân

Vỏ táo có chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. Axit ursolic làm tăng chất béo trong cơ giúp đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

6. Một số lợi ích dinh dưỡng khác

Vỏ táo có chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt pho. Những khoáng chất này có các tác dụng khác nhau đối với cơ thể như duy trì xương chắc khỏe, điều chỉnh sự phát triển của tế bào và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn