MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những lợi ích tuyệt vời của quả bơ có thể bạn chưa biết

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) LDO | 28/05/2021 16:00
Quả có nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe, có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng quát và kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Chứa một hồ sơ chất dinh dưỡng phong phú

Trong những năm gần đây, bơ được biết đến như một loại “siêu thực phẩm” nhờ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả bơ chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu và chất phytochemical (các hợp chất hóa học tăng cường sức khỏe chỉ có trong thực vật) mà cơ thể bạn cần để có chức năng tối ưu.

Hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng tổng thể

Quả bơ thực sự có thể giúp cơ thể bạn tăng cường hấp thụ các chất chống ôxy hóa được gọi là carotenoid. Gan của bạn chuyển hóa beta-carotene, một loại carotenoid, thành vitamin A, giúp chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng trong cơ thể.

Điều thú vị là, một nghiên cứu năm 2014 đã nghiên cứu mối liên hệ giữa hấp thụ beta-carotene và tiêu thụ bơ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi những người tham gia ăn nước sốt cà chua và cà rốt (cả hai loại thực phẩm giàu beta-carotene) cùng với quả bơ, cơ thể của họ sẽ hấp thụ beta-carotene nhiều hơn so với khi họ không ăn bơ.

Ăn bơ thực sự làm tăng quá trình chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A hỗ trợ miễn dịch. Đồ hoạ: Minh Thư

Giúp quản lý căng thẳng và lo lắng

Ăn bơ có khả năng giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Như bạn đã biết, căng thẳng mãn tính là căn nguyên của nhiều mối quan tâm lớn về sức khỏe của chúng ta ngày nay. Thật ngạc nhiên, bơ là một nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên tuyệt vời, được biết là giúp chống lại cả căng thẳng và lo lắng, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, một trong những lợi ích của việc ăn bơ là nó hỗ trợ tiêu hóa của bạn. Cả một quả bơ chứa khoảng 10 gam chất xơ, chiếm gần một nửa lượng chất xơ hàng cơ thể bạn cần. Và chất xơ này bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan, có nhiệm vụ ngăn ngừa táo bón và tích tụ khí.

Trong khi chất xơ hòa tan hỗ trợ cả tiêu hóa và lượng đường trong máu, chất xơ không hòa tan giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón. Vì vậy, nếu bạn thấy mình dễ bị táo bón, thì việc bổ sung bơ thường xuyên trong chế độ ăn uống có thể sẽ giúp cho bạn.

Thúc đẩy cảm giác no

Có lẽ một lợi ích sức khỏe phổ biến hơn của việc ăn bơ là tác động của nó đối với cảm giác đói và thói quen ăn vặt. Hàm lượng chất béo cao trong bơ làm cho chúng nhanh no hơn, điều này làm giảm khả năng ăn quá nhiều hoặc ăn thêm các loại thực phẩm không lành mạnh.

Hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh

Một trong những lợi ích chính cuối cùng của việc ăn bơ là tác động đến lượng đường trong máu và cụ thể hơn là bệnh tiểu đường type 2.

Trong nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, khi những người tham gia ăn bơ trong bữa ăn của họ, lượng đường trong máu của họ ổn định hơn và độ nhạy insulin của họ được cải thiện.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn giàu MUFA có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn