MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những lưu ý trước khi uống nước ngọt không đường để giảm cân

ÁNH NHIÊN (THEO HEALTHLINE) LDO | 02/06/2021 14:00
Không ít người luôn nghĩ rằng uống nước ngọt không đường có thể giảm cân, kể cả người bệnh tiểu đường vẫn dùng được.

Những ngộ nhận về nước ngọt không đường

Thành phần của nước ngọt không đường thường chứa chất tạo ngọt như aspartame hoặc saccharin, trong đó aspartame được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp đồ uống lẫn thực phẩm.

Độ ngọt của aspartame cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên, chúng là thành phần quan trọng nhất trong các loại nước ngọt không đường.

Nhiều người nghĩ rằng uống các loại nước ngọt không đường có thể giảm cân vì chúng không cung cấp calo hoặc chứa calo thấp hơn những loại nước ngọt thông thường khác.

Tuy nhiên, khi uống vào cơ thể, chất aspartame bị phân giải sẽ chuyển thành methanol và axit amin chất tổng hợp nên calo.

Việc sử dụng nước ngọt không đường vẫn có tác dụng giúp cơ thể hạn chế việc hấp thụ calo nhưng chúng lại gây cảm giác thèm ăn. Vì thế, có thể nói uống nước ngọt không đường không thật sự giúp bạn giảm cân mà còn gây hại sức khoẻ bạn.

Vấn đề về thận

Đây là những điều bạn chưa biết về nước ngọt không đường dành cho người ăn kiêng: Nó có thể không tốt cho thận của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 11 năm của Trường Y Harvard với hơn 3.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước ngọt không đường có liên quan đến việc tăng gấp hai lần nguy cơ suy thận.

Rối loạn trao đổi chất

Chỉ một lon nước ngọt “không calo” mỗi ngày cũng có liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 34%, tạo mỡ bụng và cholesterol cao, ảnh hưởng tim mạch khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim.

Béo phì

Nước ngọt không đường không giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy rằng một người uống càng nhiều nước ngọt không đường trong chế độ ăn uống thì nguy cơ bị thừa cân càng cao.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ khả năng tự nhiên của cơ thể để điều chỉnh lượng calo hấp thụ dựa trên vị ngọt của thực phẩm. Những người tiêu thụ nước ngọt không đường có nhiều khả năng sẽ ăn quá mức, bởi vì cơ thể bạn đang bị lừa rằng đang không ăn đường.

Mặc dù không có đường và calo, nhưng nó cũng ảnh hưởng sức khỏe của bạn bởi chất ngọt nhân tạo. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Gây buồn nôn

Các loại cocktail pha với nước ngọt không đường làm bạn say nhanh hơn. Đó là bởi vì nước ngọt không đường cho phép rượu đi vào máu của bạn nhanh hơn nhiều, làm bạn chóng mặt và buồn nôn nhiều hơn.

Tổn thương tế bào

Nước ngọt không đường có chứa chất ức chế nấm mốc có tên là natri benzoat hoặc kali benzoat, và chúng có trong hầu hết các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng.

Những chất hóa học này có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng đến DNA trong ty thể đến mức chúng bất hoạt hoàn toàn. Chất bảo quản cũng có liên quan đến phát ban, hen suyễn và các tình trạng dị ứng khác.

Xoi mòn răng

Với độ pH 3,2, nước ngọt không đường có tính axit rất cao. Axit là thứ dễ dàng hòa tan men răng. Những người uống coca bị sâu nhiều hơn, mất nhiều răng hơn và trám răng nhiều hơn.

Vấn đề sức khỏe sinh sản

Các lon nước ngọt đều được phủ một lớp chất gây rối loạn nội tiết bisphenol A (BPA), chất có liên quan đến mọi thứ, từ bệnh tim, béo phì đến các vấn đề sinh sản. Đó là rất nhiều rủi ro cho một lon nước ngọt giải khát.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn