MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà chua và dưa leo không nên để chung với nhau sẽ bảo quản được lâu hơn. Ảnh: Webmd

Những mẹo bảo quản khoa học để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD) LDO | 26/07/2021 13:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tích trữ thực phẩm như rau củ tươi trong nhiều ngày để hạn chế ra ngoài và tiếp xúc là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Bài viết này chia sẻ cho bạn một vài mẹo nhỏ để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Cà chua không nên để chung với dưa leo

Nguyên nhân là do ethylene- một loại khí từ một số loại trái cây và rau quả có tác dụng làm chín nhanh. Hãy bảo quản thực phẩm phát ra ethylene cách xa những thực phẩm nhạy cảm với nó.

Thực phẩm phát ra ethylene: Dưa lưới, bơ, lê, cà chua, tiêu, chuối...

Thực phẩm nhạy cảm với ethylene: Xoài, măng tây, đào, hành củ, cà tím, nho, dưa leo...

Rửa rau màu xanh lá cây của bạn

Các loại rau lá xanh như rau cải xoăn và các loại rau diếp khác sẽ tươi lâu hơn nếu bạn rửa qua nước mát trước khi cho vào tủ lạnh. Loại bỏ những chiếc lá héo úa hoặc đổi màu. Để ráo nước rau xanh rồi quấn lỏng trong khăn giấy. Đậy kín chúng trong một túi nhựa hoặc đựng trong hộp.

Cắt tỉa cà rốt

Những ngọn xanh của cà rốt có thể đẹp nhưng chúng làm mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi từ phần còn lại của cà rốt. Cắt bỏ phần ngọn xanh trước khi bảo quản, cho cà rốt đã tỉa vào tủ lạnh để lỏng trong túi nhựa trong ngăn kéo tủ lạnh. Như vậy, bạn sẽ bảo quản được trong vài tuần.

Giữ chuối mát

Căn bếp đầy nắng của bạn có thể là một trong những nơi tồi tệ nhất để giữ những loại trái cây nhiệt đới này. Không khí ẩm, ấm sẽ làm tăng tốc độ hóa nâu. Giữ chúng tránh xa các sản phẩm khác. Khi chuối đã chín hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng thêm vài ngày. Vỏ chuối có thể biến thành đốm nhưng bên trong vẫn ngon.

Đông lạnh gừng

Yêu thích hương vị cay nồng của gừng tươi nhưng không bao giờ sử dụng nó đủ nhanh trước khi nó biến thành váng hoặc mốc. Gừng có thể để trong tủ lạnh của bạn trong vài tuần. Để giữ nó lâu hơn, hãy để nó vào tủ đông của bạn. Rửa sạch, cắt lát gừng (không cần gọt vỏ). Bọc chặt bằng giấy bạc hoặc túi đông lạnh để ngăn không khí. Nó sẽ được giữ mới trong ít nhất 3 tháng.

Đông lạnh gừng có thể bảo quản trong 3 tháng. Ảnh: Webmd

Để hành thở

Lưu thông không khí tốt là chìa khóa để ngăn chặn sự thối rữa. Bảo quản hành củ không có màng bọc thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu chúng được bán trong túi lưới, bạn có thể treo vào móc trong tủ đựng thức ăn của mình.

Hoặc tự làm nơi lưu trữ thông thoáng bằng một chiếc quần tất cũ, sạch sẽ. Thả một củ hành vào một bên chân và đẩy nó xuống phía ngón chân, sau đó buộc một nút phía trên nó và thả một củ hành khác. Hành củ sẽ giữ được vài tuần.

Bọc cần tây trong giấy bạc

Giống như hầu hết các loại rau, cần tây chứa nhiều nước. Nó cũng nhạy cảm với ethylene. Giúp giữ cần tây của bạn không mềm nhũn bằng cách bọc chặt trong giấy bạc và cất trong ngăn kéo tủ lạnh. Hoặc bạn có thể bọc nó trong một chiếc khăn giấy khô và đựng trong một ống nhựa. Cần tây sẽ để được vài tuần.

Túi chanh của bạn

Một giỏ cam quýt màu vàng tươi có thể làm bừng sáng bất kỳ quầy bếp nào. Đó cũng là nơi lý tưởng để làm khô chanh và biến chanh của bạn thành những quả cầu cứng. Nhưng bạn có thể giữ chúng ngon ngọt trong tối đa một tháng. Hãy gói chặt chanh trong túi nhựa bảo quản cho hết không khí và cho vào tủ lạnh.

Giữ các loại thảo mộc của bạn theo chiều dọc

Xử lý rau mùi, cần tây và bạc hà như cắt hoa, đặt chúng vào lọ với nước và sau đó cho vào tủ lạnh. Hoặc đặt các loại thảo mộc tươi, khô vào túi nhựa và thổi vào nó như một quả bóng bay. Carbon dioxide từ hơi thở của bạn là một chất bảo quản thực phẩm được biết đến và có thể giúp giữ cho rau xanh tươi ngon.

Thông gió cho nấm của bạn

Nấm thích được giữ mát và thông gió tốt. Túi giấy xốp là một lựa chọn tốt. Giải phóng nấm khỏi hộp đựng thực phẩm bọc nhựa của chúng, nơi có thể giữ ẩm. Chúng có thể giữ trong tủ lạnh đến một tuần. Xả chúng dưới vòi nước mát ngay trước khi bạn nấu .

Làm sạch sâu tủ lạnh của bạn

Một số yếu tố khiến thức ăn của bạn nhanh hỏng là ánh sáng, không khí, nhiệt độ và thời gian. Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men cũng có thể không được kiểm soát. Vì vậy hãy lau sạch bên trong tủ lạnh của bạn thường xuyên bằng giấm trắng hoặc nước xà phòng diệt khuẩn. Tránh xếp quá nhiều thực phẩm trên các ngăn tủ lạnh, để không khí có thể lưu thông.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn