MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món ăn chống ngán giữa "ma trận" thịt mỡ bánh chưng dịp Tết

An An (T/H) LDO | 25/01/2020 14:00

Thực phẩm ngày Tết luôn có sẵn và những bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn chống ngán cho ngày Tết. Không chỉ chế biến dễ dàng mà những món ăn này còn giúp tiêu hoá tốt hơn giữa ma trận bánh chưng, thịt mỡ.

Cá chép om dưa

Những ngày Tết chỉ có bánh chưng, thịt gà, thịt đông, canh măng khiến nhiều người thèm một bữa cơm canh cá. Và món cá chép om dưa vừa đưa cơm, vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là một lựa chọn thích hợp.

Cá chép tươi ngon rán sơ, nấu cùng dưa chua, cà chua, thì là. Có thể thêm thịt nạc, đậu phộng tùy ý.

Món gỏi xoài xanh

Gỏi xoài xanh với thành phần từ xoài xanh chua, tôm khô, lạc rang, một ít rau răm, rau mùi kết hợp với nước sốt từ chanh, tỏi, ớt trộn đều vào nhau, tạo nên một món ăn có vị chua chua của xoài, vị bùi bùi của lạc rang, vị cay, ngọt của gia vị và mùi thơm của các rau đã tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Vị chua của xoài xanh khiến cho những món ăn trở nên thanh đạm hơn.Món ăn này được ăn kèm với các món ăn có thịt khác sẽ vô cùng hấp dẫn.

Dưa hành

Dưa hành là một trong những món ăn cổ truyền mỗi dịp Tết đến xuân về. Không cầu kỳ, không kiểu cách, cũng chẳng phải là món ăn chính nhưng mâm cỗ Tết mà thiếu dưa hành là một mâm cỗ không trọn vẹn. 

Hành củ tươi được rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và muối trong hỗn hợp gồm nước, dấm, đường, muối.. thêm một ít riềng cho dậy mùi. Thông thường, đến ngày cúng ông Công – ông Táo, muối một hũ hành để đến bữa cơm tất niên ăn là tròn vị. Dưa hành cay dịu, chua dịu trở thành một món ăn kèm không thể thiếu với thịt đông, bánh chưng.

Canh hến nấu chua

Sau những thực phẩm giàu đạm, chất béo, canh hến nấu chua lại là món ăn thanh đạm cho ngày Tết. Hến là thức ăn không có trong mâm cơm Tết truyền thống.

Canh hến nấu chua là một món ăn lạ miệng ngày Tết.

Vì thế, húp một bát canh hến nấu với cà chua, khế chua và chút rau răm, thìa là sẽ giúp bạn cảm thấy lạ miệng, thoải mái, dễ chịu hơn.

Món nộm gà củ đậu

Ngày Tết, gia đình nào cũng “thủ” thịt gà. Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết ở mỗi gia đình Việt. Thay vì phải thường xuyên ăn gà luộc dễ ngán bạn có thể dùng thịt gà xé nhỏ ăn kèm với củ đậu, bắp cải tím, một ít rau thơm và đừng quên cho thêm chút lạc rang, nước mắm pha chanh, tỏi, ớt để tạo ra món nộm gà của đậu.

Sự kết hợp giữa thịt gà với các loại rau củ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và lâu ngán.

Gỏi tai heo dưa chuột

Món gỏi tai heo dưa chuột là món ăn dễ làm. Với thành phần từ tai heo, dưa chuột, lạc rang, rau răm, ớt, tỏi, chanh bạn đã có thể tạo ra một đĩa gỏi hấp dẫn, lạ miệng. Vị giòn sần sật từ tai heo kết hợp với dưa chuột thấm mắm và các gia vị sẽ là món ăn chống ngán cực tốt cho ngày Tết.

Tai heo giòn dai, chi phí rẻ nhưng vị ngon khó cưỡng.

Phở cuốn thịt heo

Đây cũng là món “ăn chơi” nhẹ nhàng của nhiều gia đình vào những ngày Tết. Với thịt ba chỉ, tôm kết hợp cùng rau mùi, xà lách, dưa chuột, xoài xanh được gói trong miếng phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu sẽ là món ăn khó quên ngày Tết.

Món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm này làm hài lòng nhiều người dịp Tết.

Người ăn có thể cảm nhận được đầy đủ các vị chua, ngọt, mềm, cay từ các loại thực phẩm tạo nên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn