MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món ăn giải cảm lạnh dễ làm tại nhà có thể bạn chưa biết

Hồng Nhật LDO | 14/11/2020 19:46
Bên cạnh việc dùng thuốc người bị cảm lạnh nên sử dụng những món ăn giải cảm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Canh hầm xương và rau củ

Canh hầm xướng và rau củ dẫn đầu trong thực đơn những món ăn giải cảm lạnh. Đồ họa: Hồng Nhật

Canh là món dễ ăn và dễ tiêu hóa. Do đó, đây chính là món ăn đứng đầu trong thực đơn những món ăn giải cảm. Nguyên liệu dùng để nấu canh rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn từ thịt gà, thịt bò… cho đến rau xanh, củ, nấm…

Một bát canh nóng hổi, thơm ngon không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho người ốm như: protein, magie, canxi... mà còn giúp bạn bổ sung nước, làm dịu cơn đau họng cũng như giảm nghẹt mũi.

Súp gà

Súp gà nóng là món chứa nhiều khoáng chất, protein giúp tăng cường hệ miễn dịch. Axit amin cysteine trong thịt gà có tác dụng phá vỡ chất nhầy ở mũi, chống virus, chống viêm và chống oxy hóa.

Ngoài ra, súp gà còn giúp ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính, là tế bào bạch cầu có thể gây ra các triệu chứng như ho và nghẹt mũi.

Cháo hành

Từ lâu cháo hành đã trở thành món ăn giúp giải cảm hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật

Cháo hành tuy là món đơn giản nhất trong những món ăn giải cảm nhưng lại có nhiều công dụng, đặc biệt là giúp giải cảm nhanh và hiệu quả.

Trong hành lá có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, đây cũng là gia vị thường dùng trong chế biến món ăn hàng ngày.

Bạn nên ăn cháo khi còn nóng để vã mồ hôi làm tăng hiệu quả giải cảm.

Cháo trứng tía tô

Tía tô không chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà còn là một vị thuốc quý. Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc và an thai rất tốt.

Một tô cháo trứng tía tô nóng giúp bổ sung dinh dưỡng, làm cơ thể toát mồ hôi và có tác dụng giải cảm hiệu quả, hơn nữa món ăn này giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi.

Canh mướp đắng (khổ qua)

Canh mướp đắng cung cấp chất dinh dưỡng và giúp giải cảm hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng nhẹ, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Ăn canh mướp đắng còn có tác dụng giải cảm, trị viêm họng, tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, việc ăn canh mướp đắng trong bữa ăn hằng ngày cũng giúp nâng cao sức đề kháng, an thần dễ ngủ hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn