MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món ăn giải nhiệt cực mát trong những ngày hè nắng nóng

LƯƠNG HẠNH LDO | 01/06/2021 18:13
Trong những ngày nắng nóng, chúng ta nên bổ sung các món ăn giải nhiệt, làm mát cho cơ thể từ bên trong để đảm bảo sức khỏe và thể trạng tốt nhất.

Canh bí nấu tôm

Các món ăn chế biến từ bí xanh là lựa chọn hàng đầu cho những ngày hè oi ả, canh bí xanh nấu tôm đơn giản, dễ nấu nhưng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Tôm mua về đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi rồi hơi đập dập. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành cho tôm vào xào sơ, nêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà.

Sau đó cho nước vào đun sôi, vớt hết bọt rồi cho bí xanh vào nấu cùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đợi bí chín, bắc ra cho thêm chút rau thơm vào để món canh thêm thơm ngon.

Cháo đậu xanh nấu tim lợn

Với những ai đang bị nhiệt miệng nặng và đau đầu đi tìm một món ăn "cứu cánh" trong những ngày hè thì cháo đậu xanh nấu tim lợn chính là sự lựa chọn số 1.

Cho đậu xanh và gạo tẻ vào nấu cùng, nấu cho cháo nhuyễn. Sau khi cháo chín kỹ, nhuyễn cho tim lợn vào nấu thêm ít phút cho chín kỹ và đều. Múc cháo ra tô và cho thêm ít hành ngò, nước mắm, chanh, ăn nóng.

Canh rau ngót nấu tôm thịt

Trong rau ngót có chứa nhiều chất xơ, vitamin C cùng nhiều khoáng chất khác tốt cho việc thanh lọc và làm mát cơ thể ngày hè.

Tôm bóc nõn, rút chỉ đen, rửa sạch, băm nhuyễn tôm. Trộn tôm và thịt heo bằm (trộn lẫn cả đầu gạch tôm), thêm vào một muỗng cà phê muối, một 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ cọng cứng.

Tiếp theo rửa sạch rau, để lên rổ cho ráo nước và dùng tay vò rau hơi nát. Sau đó đun nóng dầu ăn, phi hành tím, đổ tôm và thịt heo bằm vào xào chín rồi cho vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, tiếp tục đun sôi.

Thả từ từ rau ngót vào nồi canh, nêm vào một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đợi đến khi nồi canh sôi lại nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

Nộm chay dưa chuột giá đỗ

Trong dưa chuột và giá đỗ cũng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Ngâm dưa chuột vào chậu nước muối pha loãng chừng 15 phút, nhằm khử bớt độc (nếu có) trong trái dưa. Ngâm xong vớt ra để khô rồi dùng dao xắt chéo, nhỏ, dày chừng 1cm. Đổ dưa chuột vào âu nhỏ, cho thêm một ít đường, muối ăn, dấm chua ướp với thời gian khoảng 20 phút để ngấm đều gia vị.

Rau thơm nhặt sạch rồi cắt làm 2 hoặc làm 3, chú ý không nên thái nhỏ quá khi trộn sẽ bị dập nát, nhìn mất thẩm mỹ. Đậu phộng rang, giã nhỏ.

Dưa chuột sau khi đã ngấm gia vị thì vớt ra vắt ráo nước rồi cho vào âu lớn, cho tiếp phần giá đỗ vào cùng, đổ thêm 1 muỗng lớn đường cát, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng nhỏ giấm gạo, 2 muỗng nhỏ nước cốt chanh, 1 trái ớt bỏ hạt băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột canh.

Dùng 2 tay trộn đều rồi để 5 phút cho nộm ngấm đều gia vị, sau đó đổ rau thơm và lạc giã vào trộn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn