MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những nguy cơ gây hại sức khoẻ khi sử dụng dầu mỡ chiên, rán lại nhiều lần

Hải Ngọc LDO | 21/11/2021 10:00
Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn khi chúng ta tái sử dụng lại dầu mỡ để chiên, rán.

Tăng cholesterol LDL

Những món ăn được nấu bằng dầu ăn đã được sử dụng nhiều lần sẽ có nguy cơ làm tăng LDL (cholesterol xấu trong cơ thể). Mức cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau ngực.

Chính vì vậy, hãy dừng việc tái sử dụng lại dầu ăn để tránh bị các vấn đề liên quan đến cholesterol.

Dạ dày tiết ra nhiều axit hơn

Ăn những món ăn được chiên bằng dầu ăn chiên đi chiên lại có thể dẫn đến cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng. Đây là biểu hiện của việc tăng tiết dịch axit trong dạ dày.

Hãy hạn chế việc ăn đồ ăn vặt ven đường, đồ chiên rán, thức ăn nhanh… để giúp làm giảm lượng tiết dịch axit dạ dày.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi tái sử dụng dầu mỡ trong nấu ăn. Ảnh minh họa: Hải Ngọc

Nguy cơ bị ung thư

Dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đây đều là những chất rất có hại cho sức khỏe.

Nếu tiếp tục tái sử dụng dầu ăn, mỡ để chiên, rán đồ ăn thì nhiệt độ cao sẽ làm cho các chất này tiếp tục biến đổi và tạo ra nhiều chất độc hại hơn. Như vậy chất độc hại sẽ được sinh ra ngày càng nhiều trong khi đó thành phần dinh dưỡng thì lại dần mất đi.

Nếu ăn phải chất độc hại trong dầu mỡ suốt một thời gian dài nó có thể khiến chúng ta bị ung thư.

Ngộ độc thực phẩm

Dầu mỡ đã qua sử dụng không được lọc và bảo quản đúng cách, vì vậy các mảng thức ăn còn sót lại trong dầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn phát triển. Khi ăn vào sẽ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn