1. Tất cả cholesterol đều giống nhau
Một số người cho rằng, tất cả cholesterol đều giống nhau, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, có 2 loại cholesterol chính là lipoprotein mật độ thấp (LDL - cholesterol xấu) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL - cholesterol tốt).
Khi nồng độ LDL tăng cao, nó có thể gây tích tụ mảng bám trong động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Còn nồng độ HDL trong máu cao giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngưỡng cholesterol lý tưởng cho hầu hết người lớn là cholesterol tổng dưới 200 mg/dL, LDL dưới 100 mg/dL và HDL trên 60 mg/dL.
2. Ăn các thực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng đáng kể nồng độ cholesterol trong cơ thể
Đây cũng là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi khoảng 85% cholesterol trong cơ thể được sản xuất ở gan, chứ không phải từ thức ăn mà chúng ta ăn vào.
3. Những người gầy không phải lo lắng về việc tăng cholesterol trong máu
Người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị cholesterol trong máu cao. Tuy nhiên, người gầy vẫn có thể bị tăng cholesterol.
Thêm vào đó, nhưng người có lối sống rất ít vận động, có một số bệnh rối loạn di truyền, người già,... cũng có thể có nguy cơ tăng cholesterol trong máu.