MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tiêu thị nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể gây phản ứng dị ứng. Ảnh minh hoạ: An An.

Những sai lầm khi pha cà phê mà nhiều người hay mắc phải

THANH VÂN (THEO EATTHIS.com) LDO | 12/09/2021 07:00

Uống cà phê giúp não bộ tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, sự chú ý, khả năng học tập và các chức năng tinh thần khác. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được những lợi ích này nếu pha cà phê sai cách. 

1. Sử dụng cà phê không đủ tươi

Bạn nên có kế hoạch sử dụng cà phê hạt nhất định. Hãy dùng lần lượt hết cà phê trong một túi rồi hãy khui mới. Tránh trường hợp mở đồng loạt nhiều bao cà phê để chứa trong một chiếc hộp với mục đích cho tiện nhưng kỳ thực nó đang là một sai lầm nghiêm trọng.

Cà phê hạt chỉ có độ tươi nhất trong khoảng thời gian từ 4-10 ngày nếu được bảo quản đúng cách. Bạn nên bảo quản cà phê trong các hộp kín ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không bỏ vào tủ lạnh hay những nơi có độ ẩm cao.

2. Không vệ sinh máy pha cà phê, dụng cụ pha chế hay thậm chí bỏ bê hoàn toàn

Đừng để một ngày nào đó mở máy pha cà phê của bạn ra và tá hỏa vì mọi thứ bên trong bẩn đến khủng khiếp. Các cặn bám, vết hoen ố, gỉ sét, mùi ôi chua đọng khắp máy và dụng cụ pha chế.

Nên tập thói quen vệ sinh dụng cụ pha chế bằng dung dịch vệ sinh sau mỗi cuối ngày. Cũng như vệ sinh máy pha cà phê, group-head, vòi steam định kỳ. Như thế sẽ kéo dài tuổi thọ máy pha cà phê và chất lượng cà phê luôn đạt chuẩn.

3. Pha quá nhiều cà phê

Trung bình mỗi người không nên uống quá 2 cốc cà phê/ngày. 250 ml caffeine không gây hại cho bạn, nhưng vượt mức này có thể gây đau bụng, co giật, tăng nồng độ axit trong máu, nhịp tim đập nhanh bất thường, giảm lượng máu đến tim.

Những yếu tố này theo thời gian có thể làm giảm tuổi thọ của bạn. Uống nhiều cà phê cũng có thể làm tăng mức độ lo âu, mất ngủ, khiến bạn thường xuyên mệt mỏi.

4. Thêm quá nhiều đường

Đường tinh luyện chỉ chứa calo và không chứa chất dinh dưỡng. Thêm quá nhiều đường vào cà phê có thể gây hại sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến suy giảm năng lượng, tăng nguy cơ béo phì và thậm chí là bệnh tiểu đường. Hãy cố gắng tiêu thụ ít đường hơn, và nếu có thể hãy thay thế bằng các chất tạo ngọt, gia vị lành mạnh khác như đường thốt nốt, bột quế.

5. Pha cà phê sau 2 giờ chiều

Khi cảm thấy uể oải hoặc mệt mỏi, chúng ta chỉ cần tìm đến một tách cà phê để lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo. Nhưng uống cà phê sau 2 giờ chiều có thể cản trở giấc ngủ, gây khó ngủ. Mất ngủ có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Nếu bạn muốn uống cà phê vào chiều tối thì hãy chọn cà phê decaf để giảm tiêu thụ caffeine so với tách cà phê thông thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn