MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những sự thật về yến mạch có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ảnh: WebMD

Những sự thật về yến mạch có thể khiến bạn ngạc nhiên

THANH VÂN (THEO WEBMD) LDO | 09/09/2021 14:00
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên và giàu chất xơ hòa tan có thể giúp loại bỏ cholesterol “xấu” ra khỏi cơ thể. Chất xơ hòa tan cũng giúp bạn no lâu, đó là lý do tại sao một bát yến mạch giống như một bữa sáng đặc biệt gắn bó với bạn. Nhưng yến mạch không chỉ là một món ăn sáng, trên thực tế, nó còn có nhiều lợi ích hơn thế.

1. Các giống khác nhau đều có dinh dưỡng tương tự nhau

Có một quan niệm sai lầm rằng yến mạch ăn liền thường kém chất lượng hơn và yến mạch cắt sợi là bổ dưỡng nhất. Nhưng cho dù bạn chọn loại yến mạch nào thì chúng đều cung cấp dinh dưỡng gần như giống nhau: khoảng 4 gam chất xơ, 4-6 gam protein mỗi khẩu phần, và lượng vitamin và khoáng chất tương tự.

Tất cả chúng đều là ngũ cốc nguyên hạt 100%, chứa tất cả các thành phần của yến mạch. Vì vậy, hãy mua loại mà bạn thích nhất.

2. Chúng là một chất dinh dưỡng hoán đổi cho vụn bánh mì

Bạn sẽ bổ sung nhiều chất xơ hơn bằng cách sử dụng yến mạch thay cho vụn bánh mì trong các công thức chế biến món ăn như thịt viên hay bánh mì thịt. 

3. Chúng không chứa gluten

Gluten là loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Yến mạch tự nhiên không chứa gluten. Nhưng nếu bạn cần tránh gluten vì bệnh celiac hoặc một lý do khác, hãy tìm những gói có nhãn đặc biệt “không chứa gluten”. Đó là bởi vì yến mạch có thể được chế biến trong một cơ sở cũng sản xuất các sản phẩm có chứa gluten và có thể xảy ra tiếp xúc chéo.

4. Hãy trộn đều cùng sinh tố

Để có thêm chất xơ, hãy thêm tối đa 1/2 cốc yến mạch vào máy xay khi làm sinh tố của bạn (nên dùng yến mạch kiểu cũ hoặc yến mạch nhanh để làm món này thay vì cắt sợi.)

5. Bạn có thể ăn mà không cần phải nấu chúng

"Yến mạch qua đêm" đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội trong một thời gian. Nếu bạn chưa thử, đây là cách làm chúng: Cho các phần bằng nhau yến mạch và sữa (bơ sữa hoặc không sữa) vào một hộp đựng, cùng với trái cây và chất tạo ngọt mà bạn chọn. Khuấy đều, đậy nắp và để qua đêm, sau đó ăn lạnh ngay từ trong tủ lạnh.

Ăn yến mạch để qua đêm sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, chống viêm, giảm cân, giảm cholesterol xấu, đánh bay những vấn đề đường tiêu hóa, giúp bạn có được làn da khỏe đẹp hơn,..

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn