MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Việc sử dụng quá nhiều muối trong các món ăn hằng ngày gây ra nhiều hệ lụy đến sức khoẻ, vì vậy bạn cần biết và nên sử dụng hợp lí. Đồ hoạ: Minh Thư

Những tác hại khi bạn ăn quá nhiều muối

ÁNH NHIÊN LDO | 24/05/2021 13:00
Muối có chứa Natri giúp đảm bảo việc dẫn truyền thần kinh thích hợp, co cơ và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, hầu hết người lớn chỉ nên tiêu thụ không quá 2,3g natri mỗi ngày, tương đương một muỗng cà phê muối không quá 1,5g. Dưới đây là những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi thường xuyên ăn quá nhiều muối.

Làm mất canxi

Theo Eat This, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi bị thải hồi qua phân. Vì thế, những người ăn mặn rất dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.

Bệnh suyễn

Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Bệnh thận

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại, nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có vậy, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Bệnh xương khớp

Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Mất nước

Sau một đêm ăn nhiều đồ mặn như khoai tây chiên và bánh pizza, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mất nước vào sáng hôm sau. Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể bắt đầu lấy nước từ các tế bào và kết quả là bạn bị mất nước. Ăn quá nhiều đồ mặn sẽ gây ra cảm giác khát, buồn nôn hoặc co thắt dạ dày, vì vậy hãy nhớ uống nhiều nước trong suốt cả ngày.

Táo bón

Khi chế độ ăn uống của bạn chứa quá nhiều muối, cơ thể sẽ hút nước từ ruột của bạn để giúp bù đắp lượng muối dư thừa trong máu. Điều này có thể làm giảm hàm lượng nước có trong chất thải, khiến việc đi ngoài cơ thể trở nên khó khăn hơn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến táo bón. Đảm bảo ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước để tránh bị táo bón.

Đầy hơi

Ăn quá nhiều thức ăn mặn, cơ thể của bạn có thể bắt đầu giữ nước, gây ra đầy hơi. Giảm lượng nước tích tụ bằng cách chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp như đậu, các loại hạt không ướp muối và thịt gà không da thay vì các thực phẩm tẩm muối.

Tăng nguy cơ tim mạch

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe tim mạch . Cụ thể, chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. Để tránh những biến chứng có thể gây tử vong này, hãy duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, giảm tiêu thụ muối.

Bệnh cao huyết áp

Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khó lường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn