MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những thói quen trong ăn uống làm giảm tuổi thọ của người Việt

Hồng Nhật (T/H) LDO | 10/03/2021 16:36
Thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách sẽ gây ra những hê lụy rất lớn cho sức khỏe và làm giảm tuổi thọ của con người.

Ăn uống quá nhiều đồ ngọt

Thói quen ăn đồ ngọt có thể là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người trưởng thành trung bình chỉ nên có khoảng 25 gram (phụ nữ) hoặc 37,5 gram (nam giới) đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 đến 9 thìa cà phê.

Nhiều người có thói quen ăn nhiều đường trong bữa ăn và thường xuyên sử dụng nước ngọt. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, suy tim, đột quỵ, cholesterol cao.

Ăn quá nhiều protein

Ăn quá nhiều protein, đặc biệt là các loại thịt đỏ có thể gây ra nguy cơ cao bị sỏi thận, cũng như bệnh tim và ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu protein và lười vận động sẽ rất dễ gây tăng cân, mỡ bụng, béo phì do cơ thể phải hấp thụ một lượng calo cao lớn.

Tuy nhiên, protein là chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những khi ăn protein thì nên tập trung hơn vào protein thực vật hoặc protein nạc cùng với việc tính toán lượng protein phù hợp cho cơ thể.

Chế độ ăn uống tham khảo (DRI) nói rằng mỗi người nên ăn 0.36 gram protein cho mỗi pound (450 gram) trọng lượng cơ thể mà họ có. Trung bình là: 56 gram protein cho nam và 46 gram cho nữ.

Không ăn carb

Carbohydrate (carb) chứa các thành phần chính là carbon, hydro, oxy có trong đường, tinh bột, chất xơ từ trái cây, rau củ quả và các sản phẩm từ sữa.

Do được đánh giá là thành phần chính khiến cơ thể tích mỡ, gây béo phì nên nhiều người áp dụng phương pháp ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn carb.

Tuy nhiên, thực hiện điều này trong thời gian quá dài, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe như làm rối loạn trao đổi chất gây ảnh hưởng chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và alzheimer; Thiếu chất xơ – chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và một số bệnh về tiêu hóa;…

Bỏ bữa chính

Bỏ bữa để giảm cân, đặc biệt là bỏ bữa sáng sẽ làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng. Điều này khiến cơ thể không thể hoạt động bình thường và cũng dễ dàng bị "già đi" nhanh chóng.

Hơn nữa, thời gian dài có thể mắc phải các bệnh nghiêm trọng về dạ dày.

Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Cần bỏ ngay thói quen hút thuốc lá nếu không muốn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Đồ họa: Hồng Nhật

Thói quen hút một điếu thuốc vô cùng nguy hiểm, lúc này lượng chất độc hại hấp thụ vào cơ thể còn lớn hơn là hút 10 điếu vào thời điểm bình thường.

Bởi sau khi ăn, nhu động của đường tiêu hóa được tăng cường và quá trình lưu thông máu đến hệ tiêu hóa sẽ được tăng tốc. Vào thời điểm này, khả năng hấp thụ khói của cơ thể con người đi vào "trạng thái tốt nhất", và các chất độc hại trong khói thuốc dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn