MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những thực phẩm là 'kẻ thù số 1' của bệnh gan nhiễm mỡ

Dương Nhung LDO | 16/10/2017 06:30
Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tế bào gan bị tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. Nếu người bệnh không có chế độ ăn uống phù hợp, điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên tránh xa. 

Đường: Đường không chỉ có hại cho gan, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường, 2 trong số nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm có hàm lượng fructose cao: Fructose là 1 loại đường tự nhiên có trong tất cả các trái cây vị ngọt. Tuy nhiên, các loại đồ uống đóng chai hiện nay đều sử dụng fructose nhân tạo khiến người tiêu thụ tiếp nhận 1 lượng gấp từ 10-30 lần so với trái cây tự nhiên. Do vậy, bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên hạn chế sử dụng.

Thực phẩm có carbohydrate ít chất xơ: Đây là nhóm thực phẩm được mệnh danh là kẻ thù đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và gan nhiễm mỡ. Do đó, loại thực phẩm này cũng được cho vào danh sách cấm đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Thịt đỏ: Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ phải tránh xa thịt đỏ càng nhiều càng tốt. Protein trong những thực phẩm này cần được chuyển hóa trong gan, do đó làm tăng gánh nặng lên các tế bào gan.

Thực phẩm béo: Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu phải giảm lượng chất béo động vật mà họ tiêu thụ. Điều này sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong máu, giảm gánh nặng lên gan. Đây là lý do tại sao người bị bệnh gan nhiễm mỡ phải tránh chất béo động vật và thay vào đó nên sử dụng dầu thực vật như dầu vừng, dầu ôliu...

Thực phẩm giàu cholesterol: Người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật, da động vật và lòng đỏ trứng vì chúng chứa hàm lượng cholesterol cao. Bằng cách giảm tiêu thụ các thực phẩm này, nó sẽ giúp làm giảm chất béo trong gan và do đó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn