MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chuyên gia tư vấn một số loại thực phẩm đặc biệt tốt người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: AFP

Những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tích trữ trong nhà bếp

Phương Linh LDO | 10/10/2021 15:00
Người mắc bệnh tiểu đường nên tích trữ các thực phẩm ngon, tốt cho sức khỏe và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tích trữ trong tủ lạnh gia đình:

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, tiêu hóa với tốc độ chậm hơn và ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu của bạn.

2. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn hormone khiến bạn cảm thấy đói.

3. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp dinh dưỡng khác có lợi cho bệnh tiểu đường. Một củ khoai lang trung bình chứa 4 gam chất xơ và gần 1/3 lượng vitamin C hàng ngày của bạn.

Khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin A hàng đầu, mà một số phát hiện cho thấy chúng có thể cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin.

4. Cá béo

Có một sự thật đáng sợ đó là: Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 4 lần so với những người không mắc bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều cá giàu omega-3 như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) chỉ ra rằng, cá béo cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Ăn 2 khẩu phần mỗi tuần giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

5. Rau xanh

Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn và cải cầu vồng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại có lượng calo và carbohydrate cực thấp nên rất phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng như những người tiền tiểu đường.

6. Bơ

Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất béo tốt cho tim mạch và cũng rất giàu chất xơ, giúp ngăn chặn sự tăng vọt insulin bằng cách làm chậm sự tăng và giảm của lượng đường trong máu.

7. Đậu

Đậu đen và đậu và đậu lăng nên có trong tủ lạnh của người tiểu đường. Chất xơ và protein trong đậu giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định.

8. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn và ít carbohydrate hơn sữa chua thông thường làm bạn cảm thấy no lâu hơn và ít làm tăng lượng đường trong máu hơn.

9. Quả mọng

Những trái cây nhỏ, mọng nước là một cách tốt giúp bạn thấy ngon miệng hơn mà không cần thêm đường. Chúng chứa nhiều chất xơ ổn định đường huyết và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

10. Quả hạch

Các loại quả hạch như óc chó, hạt điều, macca, hạt dẻ... cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh để giúp người tiểu đường ổn định lượng đường trong máu, cũng như magiê chống lại sự kháng insulin. 

11. Quế

Quế giúp cải thiện mức đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và giúp các tế bào hấp thụ insulin dễ dàng hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn