MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những việc đầu tiên cần làm khi bị ngộ độc thực phẩm

HƯƠNG SƠN (THEO BOLDSKY) LDO | 13/10/2022 20:00

Theo Boldsky, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là do có Noro virrus, ecoli, salmonella… gây ra. Nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. 

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện ở những con giun, vật ký sinh trùng thường gặp ở một số quốc gia. Khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, lúc này nên uống nước hoặc các loại chất lỏng để không bị mất nước. 

Đặc biệt với những người nôn nhiều thì cần ăn các bữa nhỏ có ít chất béo. Những người bệnh có biểu hiện diễn biến nặng nên đi khám tại các cơ sở y tế khi xuất hiện các tình trạng như: đi ngoài liên tục trong vòng 6 giờ, xuất hiện máu trong chất nôn hoặc phân, sốt ca 38,5 độ trở lên, không hết sốt sau một ngày, đau bụng dữ dội, cơ thể mất quá nhiều nước, mệt mỏi, khô miệng, chuột rút cơ mắt, chóng mặt, cảm thấy lo lắng, hoang mang, nước tiểu có màu vàng sệt hoặc không đi tiểu trong vòng 5 giờ. 

Đặc biệt, với trẻ nhỏ và người lớn tuổi nên đi gặp bác sĩ ngay, bởi những trẻ này sẽ gặp tình trạng mất nước nên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ về sau. 

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm chúng ta cần rửa tay sau khi đi vệ sinh, chạm vào độ vật, đổ rác. Nên có chế độ nghỉ ngơi đến khi khoẻ hơn, tuyệt đối không nên uống sữa tiệt trùng, rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn. 

Luôn giữ tủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 4,4 độ C, ngăn tủ đông đá dưới âm 18 độ C, nấu trứng cho đến khi lòng đỏ cứng lại, rửa dao và thớt sau khi chạm vào thực phẩm sống. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn