MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Omega 3 tốt cho trí não. Đồ hoạ: Vy Vy

Omega 3 và những chất dinh dưỡng tốt cho trí não

VY VY (THEO EVERYDAY HEALTH) LDO | 08/05/2021 14:00

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho cơ thể của bạn mà còn bảo vệ não của bạn. Khẩu phần ăn có Omega 3 và một số chất dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ, tốt cho trí não.

Axit béo Omega 3

Khi con người già đi, các tế bào thần kinh co lại, nguồn cung cấp máu cho não suy giảm và kỹ năng ghi nhớ bị ảnh hưởng. Việc bổ sung các axit béo Omega 3 cải thiện khả năng tập trung và chống mất trí nhớ .

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Neurology, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ sau mãn kinh có mức axit béo Omega 3 trong máu cao hơn sẽ có thể tích não lớn hơn và có trí nhớ tốt hơn. Khối lượng não nhỏ hơn có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Một số thực phẩm giàu axit béo Omega 3: Cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá hồi, rau bina, rau cải xoăn, dầu hạt lanh, dầu hạt chia, quả óc chó,...

Flavonoid

Hầu hết tất cả các loại trái cây, rau quả và thảo mộc đều chứa flavonoid - chất dinh dưỡng được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy flavonoid rất tốt cho não bộ, giúp kết nối các tế bào thần kinh và phá vỡ sự phát triển của các mảng amyloid làm tắc nghẽn não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham đã phát hiện ra rằng những phụ nữ lớn tuổi ăn nhiều quả mọng - chứa nhiều flavonoid có trí nhớ tốt hơn so với những phụ nữ ăn ít flavonoid.

Thực phẩm giàu flavonoid: Các loại quả mọng (việt quất, dâu tây), rau bina, cải xoăn, cải xoong, bí ngô, bơ , mận, nho đỏ, cà phê, sô cô la đen, rượu vang đỏ,...

Vitamin E

Vitamin E được biết đến như một "chiến binh" chống lại các gốc tự do đang gây tổn thương tế bào. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin E làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin E có thể bảo vệ não, giảm nguy cơ đột quỵ và nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Thực phẩm giàu vitamin E: Các loại hạt (hạnh nhân, hồ đào, bơ đậu phộng, đậu phộng, quả phỉ, hạt thông, hạt hướng dương), các loại dầu (dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu đậu nành), rau bina, rau bồ công anh, củ cải,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn