MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng baking soda không?

Nguyễn Quỳnh (THEO STEP TO HEALTH) LDO | 30/12/2022 12:00

Baking soda có khả năng giảm ợ chua, chữa loét miệng và giảm viêm họng nhưng phụ nữ mang thai lại không được khuyến khích dùng.

Baking soda là gì?

Baking soda hay còn được gọi là natri bicacbonat là một hợp chất tinh thể màu trắng có kiềm được tìm thấy trong tự nhiên, hòa tan trong nước và có công dụng rất đa dạng từ nấu ăn đến tẩy rửa và vệ sinh cá nhân.

Theo Step To Health, loại muối này hoạt động như một chất kháng axit, một chất khử trùng điều trị loét miệng và giảm đau họng. 

Sản phẩm này hòa tan trong nước nên rất dễ sử dụng. Mọi người chỉ cần pha loãng một thìa cà phê muối trong nửa ly nước. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyệt đối, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những trường hợp rủi ro.

Baking soda. Ảnh: AFP

Các nên dùng baking soda khi mang thai không?

Các chuyên gia không khuyên dùng baking soda khi mang thai hoặc cho con bú. 

Điều này bao gồm việc tiêu thụ thuốc kháng axit có chứa bicarbonate, vì chúng có thể gây tích tụ chất lỏng và làm tăng huyết áp do hàm lượng natri cao. Hãy nhớ rằng việc mẹ tăng huyết áp trong thai kỳ là vô cùng nghiêm trọng và có thể gây ra chứng tiền sản giật, một tình trạng khiến tính mạng của thai nhi gặp nguy hiểm.

Một bài đăng trên Tạp chí Best Practice and Research Clinical Gastroenterology cũng cho rằng natri bicarbonate không được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai. Điều này có thể gây quái thai, gây dị tật thai nhi.

Tác dụng phụ khác khi sử dụng baking soda trong khi mang thai

Như chúng ta đã thấy, natri bicarbonate không phải là một lựa chọn được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế còn có một số tác dụng phụ sau:

Tăng huyết áp và phù nề: Baking soda có chứa muối, có thể làm tăng huyết áp và gây ra một số vấn đề sức khỏe cho em bé và mẹ. Ngoài ra, muối có thể gây ứ nước ở chân, bàn chân và bàn tay. Đây là những phù nề có khả năng làm chậm quá trình lưu thông và giảm cung cấp oxy cho các mô.

Khó chịu ở dạ dày: Hợp chất này cũng gây khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như đau, đầy hơi và chuột rút, làm tăng cảm giác khát nước. 

Phản ứng với một số thuốc khác: Baking soda có thể gây hại nếu dùng chung với một số loại thuốc. Đây là trường hợp của thuốc chống nấm, chế phẩm canxi và muối lithium. Bạn nên xem xét việc giảm độ axit trong dạ dày.

Nhiễm kiềm toàn thân: Uống natri bicarbonate quá nhiều và kéo dài có thể làm tăng độ pH trong cơ thể và tạo ra nhiễm kiềm dẫn đến suy đa cơ quan và thậm chí tử vong.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn