MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Quả bí đao giúo giảm cân và làp đẹp. Ảnh: Tường Minh

Quả bí đao - phương thuốc giảm cân và làm đẹp cho phụ nữ hiệu quả

Tường Minh LDO | 08/08/2021 12:00

Bí đao không chỉ là món ăn thông dụng mà còn là một phương thuốc chữa bệnh, đặc biệt giúp giảm cân và làm đẹp rất hiệu quả đối với chị em phụ nữ.

Theo bác sĩ Lê Thân ở Quảng Nam trong sách “Thuốc ở quanh ta” (Nxb Đà Nẵng 2020), bí đao còn gọi là bí xanh, đông qua. Tên khoa học Benincasa hispida (Thumb.) Cogn. Thuộc họ Bầu bí - Cucurbitaceae.

Bí đao khả năng sinh nhiệt thấp, không có chất béo. Hợp chất hóa học hyterin-caperin có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ. Dùng tốt cho người muốn giảm béo như béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Thịt trái bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột, ngoài ra, có các vitamin B9, C, E, A và các khoáng chất như kali, phospho, magie cũng góp phần giúp chị em giữ gìn vòng eo thon gọn, không tích mỡ ở bụng.

Vỏ trái bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ khi trái còn non. Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng cân, dùng trái bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng trong làm đẹp.

Với cách giảm cân bằng bí đao, vẫn có thể ăn sáng và ăn trưa như bình thường với những món ăn yêu thích. Riêng với bữa chiều, trước 17h sử dụng bí đao hoàn toàn thay cơm. Có thể ăn bí đao luộc, bí đao hấp cùng uống nước luộc bí đao hay có thể chế biến một số món khác từ bí để thay đổi khẩu vị như món canh nấu cả vỏ và hạt bí đao cùng một chút gừng tươi, trần bì, gia vị vừa ăn hoặc bí đao nấu canh tôm, bí đao xào tỏi (với thật ít dầu).

Ban đầu, khi chưa quen, có thể ăn bí đao như một món chính trong bữa cùng cơm, canh... Sau đó, khi đã quen, hãy dần dần ăn bí đao thay cơm hoàn toàn để việc giảm cân thực sự hiệu quả.

Nước ép bí đao cũng là nguyên liệu làm đẹp da và giảm mỡ bụng một cách tự nhiên. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi xắt miếng, cho vào máy ép lấy nước. Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều, có thể bảo quản trong tủ lạnh, chia ra uống vài lần trong ngày như nước giải khát để vừa có làn da trắng mịn màng lại vẫn có thể giảm cân hiệu quả.

Theo bác sĩ Lê Thân, những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao, vì bí đao rất ít calo (100g bí mới có 15calo), nên sẽ dễ làm hạ huyết áp. Do vậy, nếu bị huyết áp thấp muốn giảm cân thì hãy ăn uống như bình thường vào bữa tối và chỉ coi bí đao như một loại rau mà thôi.

Đặc biệt lưu ý: Bí đao tính hơi hàn; những người tâm dương hư, khi gặp lạnh tim hồi hộp không yên, chứng phế hàn ho đàm nhiều, chứng tỳ vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, chứng dương khí hư tay chân lạnh không nên dùng hoặc thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn