MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Quả chà là có vị ngọt đường nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) LDO | 06/06/2023 16:00

Quả chà là thường được kết hợp với món tráng miệng, quả có vị ngọt tự nhiên và hương vị đậm đà, có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ rất tốt.

Chà là có nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, chà là còn giàu chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, chà là sẽ cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào, kiểm soát các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.

Chà là cũng chứa các hợp chất chống viêm và kháng khuẩn, chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Quả chà là tốt cho sức khoẻ và tim mạch. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Chà là có vị ngọt tự nhiên và không thêm đường

Nhiều người nghĩ chà là là trái cây sấy khô - nhưng thực ra chúng là trái cây tươi vì không có nước được loại bỏ. Chà là là trái cây nguyên hạt, chưa qua chế biến nên hàm lượng đường của chúng là tự nhiên. Vị ngọt của chà là, nhãn có thể liệt kê 0 gram đường khi ăn, việc này hạn chế các bệnh tăng nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị phụ nữ không nên tiêu thụ quá sáu thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày, tương đương với 25 gram hoặc 100 calo. Giới hạn được khuyên dùng cho nam giới là 9 thìa cà phê đường bổ sung, tương đương 36 gram hoặc 150 calo. Nếu bạn sử dụng quả chà là để làm ngọt một bữa ăn hoặc công thức nấu ăn thì rất tốt cho sức khoẻ.

Chà là hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Ba quả chà là cung cấp khoảng 18% chất xơ, hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2015 đã xem xét cụ thể tác động của việc tiêu thụ quả chà là đối với đường ruột.

Những người đàn ông khỏe mạnh được chỉ định ngẫu nhiên để ăn bảy quả chà là mỗi ngày hoặc bổ sung hỗn hợp carbohydrate và đường có kiểm soát trong 21 ngày. Sau khoảng thời gian 14 ngày, sức khoẻ của các nhóm đã thay đổi tích cực.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong khi ăn chà là, các đối tượng nghiên cứu đã trải qua những cải thiện về tần suất đi tiêu và giảm mức độ hóa chất trong phân.

Chà là bảo vệ sức khỏe tim mạch và điều hòa lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2020 đã thử nghiệm mức tiêu thụ chà là đối với cả mỡ máu và chỉ số đường huyết. Một trăm người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chỉ định ngẫu nhiên để ăn hay không ăn quả chà là nào hoặc ăn thêm ba quả chà là mỗi ngày trong 16 tuần.

Những người ăn chà là đã giảm đáng kể về mặt thống kê đối với cholesterol toàn phần và LDL "xấu".

Nghiên cứu cho thấy, chà là có khả năng có tác dụng có lợi đối với chỉ số lipid, đặc biệt là trong việc giảm tổng lượng cholesterol và tăng HDL, do hàm lượng polyphenolic cao của chà là (polyphenol là vi chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực vật). Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ chà là ở mức độ vừa phải không ảnh hưởng đến mức đường huyết do chỉ số đường huyết thấp của chà là.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn