MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nước lạnh có thể gây ra những rủi ro sức khỏe trong những tình huống cụ thể, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn nên biết. Đồ họa: Ngọc Thuỳ

Rủi ro và lợi ích của việc uống nước lạnh

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) LDO | 11/08/2023 23:10

Nước lạnh có thể gây ra những rủi ro sức khỏe trong những tình huống cụ thể, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn nên biết.

Lợi ích của nước lạnh

Tăng cường trao đổi chất

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nước lạnh có thể dẫn đến tăng tốc độ trao đổi chất tạm thời. Khi cơ thể của bạn làm việc để tăng nhiệt độ của nước lạnh để phù hợp với nhiệt độ bên trong của bạn, bạn có thể sẽ đốt cháy thêm một số calo. Nó giống như một bài tập nhỏ cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Giảm cân

Khi uống nước lạnh, cơ thể chúng ta sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng để cân bằng nhiệt độ, làm ấm nước cho phù hợp nhiệt độ của cơ thể. Chính vì thế, quá trình này sẽ thúc đẩy giảm cân hiệu quả, phù hợp với những người tập thể dục thể thao, người đang có nhu cầu giảm cân.

Chống lại đột quỵ do nhiệt độ cao

Theo các chuyên gia, vào mùa hè, ánh nắng chói chang cộng với nền nhiệt độ cao dễ khiến bạn rơi vào trạng thái mất nước, sốc nhiệt (say nắng) và đột quỵ. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng này là uống nước lạnh. Bởi nước lạnh giúp cơ thể được tỉnh táo, giảm bớt lượng nhiệt trong cơ thể.

Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả và tránh những nguy cơ, bạn không nên uống ngay nước lạnh sau khi đi ngoài trời nắng về mà nên ngồi nghỉ một lát rồi mới sử dụng.

Rủi ro tiềm ẩn khi uống nước lạnh

Rối loạn tiêu hóa

Nước lạnh cũng như một số đồ uống lạnh khác sẽ làm co mạch máu và làm chậm quá trình tiêu hóa. Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tự nhiên cũng sẽ bị cản trở khi uống nước lạnh.

Điều này là do nước lạnh làm giảm nhiệt độ cơ thể, do đó cơ thể phải tập trung năng lượng để chuyển hướng từ tiêu hóa sang điều hòa nhiệt độ cơ thể. Năng lượng bị tiêu tốn khiến quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng bị cản trở.

Suy yếu miễn dịch

Nước đá lạnh uống sau bữa ăn sẽ tạo ra các chất nhầy trong cơ thể, làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch khiến bạn dễ bị ảnh hưởng của các vi khuẩn, virus hơn - bệnh cảm cúm, sổ mũi, cảm lạnh...cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Chậm nhịp tim

Nhiệt độ lạnh giảm đột ngột sẽ khiến cho các tĩnh mạch thần kinh ở tim bị co thắt, làm chậm nhịp tim. Điều này sẽ cực kỳ không tốt cho những người đang mắc các bệnh về tim mạch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn