MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sợ chất béo quá mức không phải là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Sợ chất béo quá mức không phải là chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Thùy Linh LDO | 04/07/2023 17:00

Sợ chất béo, chất bột đường, rồi ăn quá nhiều chất đạm, lạm dụng các loại hoa quả, hạt có dầu đang có xu hướng ăn theo lối lạm dụng thực phẩm ở một số người. Đây không phải một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Trung tâm Khám tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì, Viện Dinh dưỡng - cho biết: Hiện nay, trong quá trình thăm khám dinh dưỡng, bác sĩ thấy rất nhiều bệnh nhân có hiện tượng sợ chất béo quá mức.

Sợ chất béo, chất bột đường, rồi ăn quá nhiều chất đạm, lạm dụng các loại hoa quả, hạt có dầu đang có xu hướng ăn theo lối lạm dụng thực phẩm ở một số người.

Theo bác sĩ Hưng, trong khi đó chúng ta phải biết trong dinh dưỡng thực hành, cần phải cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Điều này phụ thuộc vào tuổi, vào giới, đặc điểm bệnh, tình trạng lao động... và cân đối 3 chất sinh năng lượng là chất bột đường, chất đạm, chất béo phù hợp.

Sau khi tính tổng các chất này rồi thì phải cân đối thành các bữa ăn trong ngày. Các thành phần phải được chia cân đối, hợp lý trong các bữa ăn sáng, trưa, tối.

"Người dân cần phải biết các nguồn cung cấp dưỡng chất của thực phẩm. Ví dụ chất béo có từ động vật và thực vật, cân đối giữa chất béo trong các loại hạt và các loại thịt cá như thế nào.

Hay như chất đạm có trong thực phẩm động vật và thực vật, phải kiểm soát như thế nào. Thực tế có nhiều người quá thần thánh thực phẩm từ thực vật, kiêng hoặc tuyệt đối không ăn thực phẩm từ động vật... lại không hợp lý. Việc cân đối hợp lý các thành phần này trong khẩu phần ăn mới có được chế độ ăn lành mạnh" - BS Hưng khuyên.

Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên là tốt nhất cho sức khỏe nên phải ưu tiên trong khẩu phần ăn. Việc tự cân đối khẩu phần ăn cho bản thân sẽ khá khó nếu không được đào tạo về dinh dưỡng, nên tốt nhất phải có sự tư vấn hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp không có điều kiện đi khám dinh dưỡng thì nên duy trì thói quen ăn lành mạnh như ăn cơm (chất bột đường) phải chiếm 50-60% trong bữa ăn, sau đó là chất đạm từ 15-20%, tức lượng đạm là khá ít, còn lại là chất béo cho các món xào rán, dùng các loại hạt có dầu, hoặc thực phẩm chế biến dưới dạng nộm, trộn... để lấy chất béo từ dầu mỡ.

"Không nên quá cực đoan, chỉ ăn món luộc chẳng hạn thì không tốt cho sức khỏe"- bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn