MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các em học sinh nằm viện để điều trị nghi do ngộ độc sữa tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: PV

Sữa pha sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

LH LDO | 28/10/2017 16:09
Hàng trăm trẻ tại tỉnh Hậu Giang ngộ độc sữa bột Milo, được pha chế với một loại sữa đặc khiến nhiều người lo lắng về chất lượng sữa học đường.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, sữa bột pha sẵn nên cho bé uống luôn ngay sau khi pha lúc còn ấm nhằm đảm bảo chất lượng của sữa và không để các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào sữa tấn công bên trong cơ thể bé. Lượng sữa dư nên đổ bỏ hoặc người thân uống hết, không nên để dành bởi trong sữa đã có nước bọt của bé, không còn sạch nữa. Nên chú ý pha một lượng sữa phù hợp tránh pha dư ở những lần tiếp theo.

"Không pha chung 2 loại sữa cùng với nhau bởi pha chung sữa có thể gây ra sự tương tác giữa các loại sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé", TS Lâm khuyến cáo.

Cũng theo TS Lâm, nguyên nhân ngộ độc sữa pha có thể đến từ nhiều nguyên nhân như chất lượng sữa, dụng cụ chứa đựng sữa, nguồn nước, thời gian sử dụng sữa... Ngoài ra, việc bảo quản không đúng cách sữa bột sau khi mở nắp cũng có thể khiến vi sinh vật trong không khí xâm nhập vào bên trong và gây ngộ độc cấp khi sử dụng.

Pha sữa cũng là yếu tố quan trọng để giữ độ tươi ngon cho sữa và không để vi khuẩn xâm nhập vào sữa của bé. Bạn nên chú ý các nguyên tắc sau đây:

- Rửa tay sạch trước khi pha sữa, tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng nước sôi.

- Lấy nước ấm khoảng 40 đến 50 độ C và rót lượng nước vừa đủ vào bình.

- Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, đúng lượng như trên hướng dẫn sử dụng. Lưu ý trước khi pha sữa, cần kiểm tra sữa có bị vón cục, không còn mịn hoặc hết hạn sử dụng.

- Cho sữa vào bình nước, lắc đều cho sữa tan.

- Lựa chọn loại sữa phù hợp với bé và đã được nhiều người tin dùng. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn