MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Có thể dễ dàng chế biến đậu đỏ thành nhiều món ăn bổ dưỡng, ngon miệng. Ảnh ghép: An An.

Tác dụng bất ngờ của đậu đỏ với người có bệnh tiểu đường

TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam LDO | 12/01/2024 19:58

Ăn đậu đỏ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường cũng như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Dưới đây xin trích đăng bài viết của TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam về tác dụng đối với sức khoẻ của đậu đỏ.

Đậu đỏ rất bổ dưỡng với các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, protein, lipid, folate, mangan, phospho, kali, đồng, magie, kẽm, sắt, thiamine, vitamin B6, riboflavin, niacin, calci…

Giúp quản lý bệnh tiểu đường

Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ rất tốt để giúp kiểm soát lượng đường huyết. Nghiên cứu trên động vật thậm chí còn chỉ ra rằng protein có trong đậu đỏ thậm chí có thể ức chế các α-glucosidase trong ruột, là những enzym liên quan đến việc phá vỡ các carbohydrate phức tạp như tinh bột và glycogen.

Nói cách khác, đậu đỏ hoạt động giống như chất ức chế alpha-glucosidase được dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Điều này làm cho đậu đỏ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường nào để giúp điều trị, quản lý hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tăng lượng chất chống oxy hóa

Đậu đỏ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 29 hợp chất khác nhau được tìm thấy trong đậu đỏ, khiến chúng trở thành một trong những loại thực phẩm có chất chống oxy hóa cao nhất.

Các hợp chất này bao gồm bioflavonoid được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe chống oxy hóa và chống viêm.

Tăng cơ bắp

Tiêu thụ thực phẩm giàu protein như đậu đỏ có thể giúp xây dựng khối lượng cơ bắp.

Cơ bắp được tạo thành từ protein, do đó protein cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp. Nếu không có đủ protein, mất cơ xảy ra. Nếu chúng ta tập thể dục nặng, thì nhu cầu protein của chúng ta thậm chí còn cao hơn.

Kết hợp thói quen tập luyện thường xuyên với việc tăng lượng protein lành mạnh là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể chúng ta không chỉ gọn gàng mà còn khỏe mạnh hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng cao chất xơ, folate, kali, magie và vitamin B, đậu đỏ thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn đậu đỏ như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Chất xơ của đậu đỏ hỗ trợ điều chỉnh mức cholesterol, kali làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu, giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho tim.

Quản lý cân nặng

Thêm đậu đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta ăn ít hơn và giữ cảm giác no lâu hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ là lý do khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, cho dù chúng ta đang cố gắng giảm cân hay duy trì cân nặng hiện tại, các chuyên gia khuyên nên dùng đậu đỏ như một phần trong chế độ ăn kiêng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn