MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Vào mùa, mận được bán khá rẻ. Ảnh: Nhật Minh

Tác dụng của quả mận với bệnh ung thư

Nhật Minh (Theo LE PARISIEN) LDO | 27/10/2023 18:18

Tạp chí Le Parisien của Pháp dẫn nguồn từ Giáo sư David Khayat, cựu Trưởng khoa Ung thư tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (Pháp) cho hay, quả mận rất tốt cho sức khỏe của con người, ví dụ như làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, loại quả này còn có thể làm tăng hiệu quả của một số liệu trình hóa trị.

Trên thực tế, tất cả các loại mận đều chứa rất nhiều nước và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Giáo sư David Khayat, một vị bác sĩ ung thư nổi tiếng, cựu Trưởng khoa Ung thư của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière tin rằng, việc đưa quả mận vào thực đơn hằng ngày là một lựa chọn sáng suốt.

1. Tại sao nên thường xuyên ăn mận?

Theo bác sĩ David Khayat, mận xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong chế độ ăn uống của chúng ta vì loại quả này là một đồng minh của sức khỏe con người.

Ăn mận thường xuyên có thể giúp cơ thể con người chống lại được các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa sớm. Quả mận còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trên thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, những loại trái cây này cung cấp nhiều hợp chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở vú và ruột kết. Thêm vào đó, các thí nghiệm cũng đã chứng minh được rằng, chiết xuất mận có khả năng tự hủy diệt các tế bào ung thư gan và tăng hiệu quả của một số phương pháp điều trị hóa trị.

2. Quả mận còn có những công dụng nào khác nữa không?

Nước ép mận còn cũng có tác dụng bổ sung khoáng chất. Loại nước ép này chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là sắt, cũng như magiê, đồng và kẽm, cũng như kali giúp điều hòa huyết áp và do đó góp phần ngăn ngừa rối loạn tim mạch.

Mặc dù có vị ngọt, nhưng hàm lượng calo của nước ép mận khá thấp chẳng hạn như khoảng 50 kcal trên 100g. Nhờ chứa khá nhiều nước (82 g/100 g), mận còn thúc đẩy quá trình đào thải qua thận. Chúng cũng chứa một lượng chất xơ (2,3 g/100 g), chủ yếu là pectin có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường và tạo điều kiện cho ruột hoạt động bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn