MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nước ép củ cải đường có một số tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh: The Beet

Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nước ép củ cải đường

NGỌC THÙY (THEO STYLECRAZE) LDO | 17/10/2022 14:00

Nước ép củ cải đường chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép củ cải đường mang lại những tác dụng phụ dưới đây.

Gây ra Beeturia

Triệu chứng của Beeturia được đặc trưng bởi sự đổi màu của nước tiểu sau khi ăn củ cải đường hoặc thực phẩm có màu củ cải đường. Nước tiểu có thể có màu từ hồng đến đỏ đậm, và tình trạng này có thể phổ biến ở khoảng 14% dân số và tần suất gia tăng ở những người bị thiếu sắt.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc uống quá nhiều nước ép củ cải đường có thể dẫn đến chứng đái dầm ở một số người.

Làm tăng nguy cơ sỏi thận

Theo Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng, củ cải đường rất giàu oxalat- chất làm tăng nguy cơ sỏi thận. 

Nếu bạn bị sỏi thận, hãy ngừng hoặc giảm việc tiêu thụ củ cải đường và nước ép củ cải đường ngay lập tức.

Gây sốc phản vệ

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng củ cải đường thực sự có thể gây sốc phản vệ- một phản ứng dị ứng cấp tính với chất gây dị ứng mà cơ thể trở nên quá mẫn cảm.

Gây ra một số vấn đề khi mang thai

Củ cải đường chứa hàm lượng nitrat cao. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm với tác động của nitrat. Điều này có thể là do sự gia tăng tự nhiên của nồng độ methemoglobin trong máu trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Nitrat dư thừa có thể dẫn đến nồng độ methemoglobin trong máu tăng cao, gây ra các triệu chứng như thiếu năng lượng, nhức đầu, chóng mặt, làm cho vùng da quanh mắt, miệng, môi, tay, chân có màu xám xanh.

Gây hại cho gan

Các nghiên cứu cho rằng, việc uống quá nhiều nước ép củ cải đường có thể gây ra một số rối loạn không chỉ ở những người khỏe mạnh mà còn ở những người đang đối phó với các bệnh tích tụ kim loại như bệnh gan.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn