MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho cơ thể. Ảnh đồ hoạ: An An.

Tác hại khó lường với cơ thể khi ăn quá nhiều thịt

An An (Theo Bright Side) LDO | 18/04/2021 14:00

Mặc dù thịt là một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Không nên cắt bỏ thịt khỏi thực đơn nhưng tốt hơn hết hãy kiểm tra lượng thịt bạn nạp vào mỗi ngày và cắt giảm nếu ăn quá nhiều. Tờ Bright Side đã nêu ra 9 rủi ro có thể gặp phải nếu nạp quá nhiều protein từ thịt.

1. Sỏi thận

Protein từ động vật có rất nhiều hợp chất được gọi là purin. Những chất này phân hủy thành axit uric, và nếu nạp quá nhiều axit này, bạn có thể bị sỏi thận. Mọi người có thể tránh nguy cơ này bằng cách hạn chế ăn thịt và uống nhiều nước.

2. Mất nước

Do dư thừa axit uric từ thịt khiến chúng ta có thể cảm thấy khát hơn bình thường. Thận cần nước để hoạt động tốt nhất. Vì vậy hãy đảm bảo uống đủ nước, đặc biệt nên uống nhiều hơn nếu ăn quá nhiều thịt.

3. Táo bón

Thức ăn chế biến từ thịt có nhiều chất đạm, nhưng không có nhiều chất xơ. Mọi người thường nạp chất xơ từ trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy hãy đảm bảo bạn kết hợp tất cả các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình. Táo bón là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lượng chất xơ nạp vào cơ thể quá thấp.

4. Đau đầu

Thiếu nước cũng có thể gây đau đầu. Mặt khác, một số sản phẩm làm từ thịt như xúc xích có chứa nitrat, có thể làm tăng lưu lượng máu lên não.

5. Có vấn đề về tim

Càng nạp nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống thì tim càng được bảo vệ. Nếu bạn ăn chủ yếu là thịt, thì không có hàm lượng chất xơ cao. Đặc biệt, thịt đỏ có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol xấu.

6. Có thể bị ốm thường xuyên hơn

Chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và thịt chế biến không chứa chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó chất chống oxy hoá cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi những chứng viêm. Chất này có nhiều trong trái cây và rau quả.

7. Có thể bị hôi miệng

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều protein và chất béo, nhưng lại thiếu carbs có thể khiến cơ thể sản xuất xeton. Xeton được giải phóng qua hơi thở và chúng có mùi giống như axeton.

8. Có thể bị các vấn đề về tóc và da

Các sản phẩm từ thịt hiếm khi có vitamin C. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen - một loại protein giúp da, tóc, móng của bạn trông đẹp hơn. Nếu nhận thấy những thay đổi tiêu cực với tóc và da của mình, bạn hãy xem xét lại chế độ ăn uống và cắt bỏ thịt trong bữa ăn.

9. Có thể cảm thấy mệt mỏi hơn

Thực phẩm thịt khó tiêu hóa hơn nhiều so với rau hoặc trái cây. Đó là lý do tại sao cơ thể cần vận động nhiều hơn để giải phóng lượng calo sau khi ăn thịt. Thậm chí bạn sẽ cảm thấy nặng nề, uể oải hơn khi ăn quá nhiều thực phẩm chế biến từ thịt.


Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn