MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tác hại khôn lường của món cà muối thân thuộc với mọi gia đình

Hương Lê LDO | 27/05/2023 17:52

Dưa cà muối chua là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học thường xuyên ăn dưa cà muối chua có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưa cà muối là món ăn quen thuộc hàng ngày, chứa nhiều lợi khuẩn, probiotic, giàu chất xơ, sắt, vitamin K,.. mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa...

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kết hợp với Phòng Nghiên cứu nông nghiệp, Phòng thí nghiệm dữ liệu dinh dưỡng phối hợp công bố: Thông thường, trong 35 gram dưa chua, dưa cà muối, dưa leo muối chứa một số chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau: Năng lượng: 4 Kcal. Carbohydrate: 0,8 gram. Chất xơ: 0,3 gram. Natri: 283 miligram. Chất đạm: 0,2 gram. Đường: 0,4 gram.

Có thể thấy trong dưa cà muối có hàm lượng natri cao, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ở những người ăn quá nhiều dưa cà muối.

Theo Healthshots, dưới đây là một số tác hại của việc thường xuyên ăn dưa cà muối.

Ung thư dạ dày: Vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là HP) là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới ung thư hóa mà lượng muối cao trong đồ dưa cà muối có thể thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này. Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tăng huyết áp: Theo chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cochrane - Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio (Hoa Kỳ), một nhược điểm lớn khi ăn thực phẩm ngâm chua là chúng có một lượng lớn natri.

Một quả dưa chua vừa chứa 786 miligam natri - gần 1/3 lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho hầu hết người lớn (không quá 2.300 miligam), theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Khi tiêu thụ thường xuyên dưa cà muối đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn natri, điều này sẽ phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, vì thế dẫn đến thận lọc nước kém hơn. Khi ấy những chất lỏng không được lọc sẽ dẫn đến nguy cơ gây áp lực cho các mạch máu và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Đầy hơi: Một nhược điểm khác là thực phẩm ngâm chua có thể gây đầy hơi do hàm lượng natri cao. Ngoài ra, dưa chua có hàm lượng muối cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Những ai nên hạn chế ăn dưa cà muối chua?

Những người bị đau dạ dày, bị những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không nên ăn quá nhiều dưa cà muối chua vì trong những thực phẩm này có chứa tính axit, có thể làm dạ dày cồn cào khi đói, gây ra những tình trạng nghiêm trọng hơn cho dạ dày.

Những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh gan cũng nên hạn chế ăn dưa cà chua vì lượng muối và các gia vị trong đó có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

Ăn dưa cà muối chua sao cho đúng?

Đặc biệt khi ăn không đúng cách và đúng thời điểm thì các món dưa cà muối còn có thể gây độc và thậm chí dẫn đến ung thư nhanh hơn.

Khi ăn dưa muối, cà muối xổi hoặc dưa cà muối đã bị khú có thể gây độc hại bởi hàm lượng nitrit cao, có thể gây ung thư. Thêm vào đó, nếu dưa, cà không được rửa sạch sẽ còn tồn đọng rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.

Dưa, cà muối chua tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chỉ nên dùng vài bữa một tuần, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn