MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trứng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Thanh Ngọc

Tại sao trứng lại cần thiết cho phụ nữ mang thai

Minh Ánh (theo dailymeal) LDO | 16/10/2021 16:03
Trứng có thể chế biến được rất nhiều món, trong khi đó chúng lại có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, chúng có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu, là chất bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

1. Bổ sung máu

Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều sắt hơn bình thường. Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Đối với những người thiếu máu nên ăn trứng gà để hấp thụ lượng sắt vừa phải.

2. Giúp thai nhi phát triển não bộ

Một chất dinh dưỡng bị bỏ qua được tìm thấy trong trứng là choline, chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Theo Frances Largeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng chuyên về dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách “Nuôi con trong bụng: Hướng dẫn ăn uống lành mạnh cho bà mẹ mang thai”, choline thậm chí có thể giúp ích cho trí nhớ và khả năng học hỏi của bé.

3. Duy trì xương chắc khoẻ, tăng cường miễn dịch

Trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3 giúp duy trì xương chắc khỏe, hỗ trợ chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

4. Bổ sung protein

Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Phụ nữ mang thai có nhu cầu protein khuyến nghị cao hơn so với phụ nữ bình thường. ước tính nhu cầu protein đối với phụ nữ mang thai là 1.2 gam/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong thời kỳ đầu mang thai và 1.52 gam/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Khi tiêu thụ protein, cơ thể bạn sẽ phân hủy protein có cấu trúc bậc cao thành các axit amin- thành phần cấu tạo của protein, và cũng là nền tảng của sự sống.

Protein được tìm thấy trong da, tóc, cơ và xương, cũng như các tế bào cần protein để hoạt động bình thường. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Lưu ý

Chỉ nên ăn trứng đã được nấu kỹ. Trứng chưa chín kĩ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng, ví dụ như vi khuẩn salmonella.

Trứng chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai có thể yên tâm ăn khoảng 6-7 quả trứng gà/vịt mỗi tuần nếu không gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến cholesterol và huyết áp cao.

Nếu mắc bệnh tim mạch, lượng trứng lý tưởng là 3-4 quả mỗi tuần. Quan trọng bạn cần biết cách chế biến lành mạnh, hạn chế chiên rán thường xuyên để phòng sự hấp thu chất béo chuyển hóa vào cơ thể.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn