MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Béo phì và một số tác hại của dầu hướng dương. Đồ hoạ: Vy Vy

Tăng cân và một số tác hại khi ăn nhiều dầu hướng dương

Vy Vy ( Theo healthline) LDO | 20/05/2021 12:00

Dầu hướng dương được quảng cáo là một loại dầu lành mạnh, vì nó chứa chất béo không bão hòa có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều dầu hướng dương có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Có thể gây viêm

Các loại dầu hướng dương chứa nhiều axit linoleic, còn được gọi là Omega 6. Mặc dù Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà con người cần có trong chế độ ăn uống, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều Omega 6 có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Điều này là do axit linoleic được chuyển đổi thành axit arachidonic, có thể tạo ra các hợp chất gây viêm.

Tăng cân

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, axit arachidonic được sản xuất từ ​​Omega 6 trong cơ thể có thể khiến tăng cân và béo phì.

Sản sinh chất độc ở nhiệt độ cao

Một khía cạnh tiêu cực khác của dầu hướng dương là nó sẽ sản sinh các hợp chất độc hại tiềm tàng khi được đun nóng nhiều lần đến nhiệt độ 180°C và thường xảy ra khi chiên rán. Dầu hướng dương thường được sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, rán do có nhiệt độ phân huỷ cao.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ cần để phân huỷ dầu cao không tương ứng với độ ổn định của dầu khi chịu nhiệt.

Một nghiên cứu cho thấy, dầu hướng dương giải phóng lượng aldehyde cao nhất so với các loại dầu chiên khác. Aldehyde là các hợp chất độc hại có thể làm hỏng DNA và tế bào, do đó sẽ gây ra các bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Dầu hướng dương tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì càng tạo ra nhiều andehit. Do đó, các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, nhiệt độ thấp như xào có thể khiến dầu hướng dương an toàn hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn