MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tăng sức đề kháng từ những loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp

Hồng Nhật (T/H) LDO | 11/03/2021 16:30
Không phải ai cũng biết một số loại gia vị quen thuộc được sử dụng hằng ngày lại có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tỏi

Tỏi có chứa nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glycogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magie, các nguyên tố vi lượng.

Tỏi có tác dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như cúm, phong hàn. Tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, long đờm, lợi niệu...

Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên sử dụng từ 1-3 tép tỏi 1 ngày. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, không chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao.

Gừng

Gừng từ lâu được biết tới là loại gia vị có tác dụng chữa bệnh tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, đau nhức đầu, nôn, kích thích tiêu hóa, giải độc từ cua cá, các loại thịt (trừ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.

Gừng có khả có khả năng kháng khuẩn cao, mật ong có tác dụng kháng khuẩn chống viêm, làm dịu cổ họng và bồi bổ cơ thể. Chính vì thế mà trà gừng mật ong có tác dụng tăng sức đề kháng và ngừa một số bệnh trong mùa đông, cải thiện lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp chữa các khó chịu ở đường hô hấp...

Nghệ

Nghệ có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật

Nghệ có tính kháng viêm cao, chính vì thế nghệ thường được dùng để chữa lành các vết thương bị trầy xước hoặc chảy máu. Hàm lượng curcumin cao có trong tỏi còn có tác dụng ngừa cảm cúm.

Đối với những người bệnh dạ dày thì không cần đến thuốc tây y, nghệ vẫn có thể chữa khỏi rất hiệu quả. Hoặc khi uống trà, bạn cho một ít nghệ và mật ong vào để làm cơ thể thêm khỏe mạnh, có một sức đề kháng cao, ngăn ngừa được một số bệnh thông thường rất tốt.

Ớt

Ớt có vị cay nhưng lại chứa hàm lượng các chất có năng kháng khuẩn cao. Đồ họa: Hồng Nhật

Ớt có chứa hàm lượng vitamin A và C rất cao. Đây là hai chất vô cùng quan trọng với cơ thể, chúng giúp cơ thể có thể kháng lại các loại vi khuẩn gây hại, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh và chức năng kháng viêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn