MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tất cả những điều bạn cần biết khi ăn tôm

Hồng Nhật (Theo webmd) LDO | 08/04/2021 14:00
Tôm là loại hải sản mang đến hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Protein, vitamin và khoáng chất

Những chất dinh dưỡng của tôm rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Đồ họa: Hồng Nhật

Tôm có hàm lượng calo thấp và nhiều protein. Trong 85 gram tôm sống, sẽ chứa 12 gram protein và 60 calo.

Tôm cũng cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Trong 113.3 gram tôm, bạn sẽ nhận được 100% selen, 50% phốt pho, 30% vitamin B12, choline, đồng và iot bạn cần hàng ngày.

Ít chất béo bão hòa

Tôm là một lựa chọn tuyệt vời để giảm chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn sẽ cắt giảm hơn 90% chất béo bão hòa nếu bạn chọn tôm thay vì cùng một lượng bít tết hoặc pho mát.

Các chất béo lành mạnh trong tôm, như acid béo omega-3, có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cách chế biến tôm

Chế biến tôm thành các món ăn thơm ngon. Đồ họa: Hồng Nhật

Bạn có thể ăn tôm hấp, luộc, nướng, chiên, áp chảo, luộc hoặc nướng. Bạn có thể thêm tôm vào nhiều món ăn và kết hợp chúng với tất cả các loại nguyên liệu. Tôm rất hợp với cam quýt, rau thơm, cà chua, ớt, ngô, đậu và tỏi.

Dị ứng tôm

Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ, chắc chắn bạn không thể ăn tôm. Cơ thể của bạn có thể phản ứng không tốt với các protein trong tôm và gây ra dị ứng. Dị ứng tôm có thể có các triệu chứng nhẹ, như chảy nước mũi hoặc phát ban, nặng hơn có thể đe dọa tính mạng.

Bạn có thể ăn tĩnh mạch của tôm?

Loại bỏ tĩnh mạch trước khi chế biến tôm. Đồ họa: Hồng Nhật

Có một đường đi qua lưng của con tôm. Chúng được gọi là "tĩnh mạch" hoặc "tĩnh mạch cát", chúng là hệ tiêu hóa của tôm. Chúng sẽ không gây hại cho bạn nếu bạn ăn phải, tuy nhiên thì chúng khá khó ăn nên hãy loại bỏ chúng khi sơ chế.

Nhu cầu tiêu thụ cao

Trung bình một người ở Hoa Kỳ ăn khoảng 1.8 kilogram tôm mỗi năm. Đây là loại hải sản phổ biến nhất của người Mỹ và xếp trên cá hồi, thứ mà người bình thường chỉ ăn 0.9 kilogram mỗi năm.

Để ý các chất bảo quản

Tôm tươi và đông lạnh đều có thể có chất bảo quản gọi là natri tripolyphosphate (STP). Nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của tôm. Hầu hết tôm đông lạnh sẽ có chất bảo quản này được liệt kê ở mặt sau của bao bì. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua thực phẩm này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn