MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện C Thái Nguyên. Ảnh: Nguyễn Thảo

Thái Nguyên: 15 người nhập viện sau ăn lẩu

HUYÊN NGUYỄN LDO | 28/11/2017 19:38
Nhầm tưởng cây hoa chuông là rau đắng, cây ráy là dọc mùng, một số người đã cho vào nồi lẩu để ăn dẫn đến nhiều biểu hiện bất thường, phải nhập viện.

Trong 3 ngày qua, tại Thái Nguyên xảy ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn lẩu.

Ngày 27.11, Bệnh viện C Thái Nguyên tiếp nhận 6 bệnh nhân (cùng trú tại xã Quân Chu, Đại Từ) nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, hoang tưởng, ảo giác, da đỏ, mạch nhanh, đồng tử giãn, nôn ói, nói linh tinh… Qua kiểm tra sơ bộ, các bệnh nhân này có dấu hiệu ngộ độc antropine, nghi do thực phẩm.

Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do các bệnh nhân đã ăn vào cây hoa chuông, tên dân dã gọi là cây hơi thở của quỷ, một loại cây thuộc họ cà. Loại cây này có chứa chất Spocolamin gây ảo giác. 

Cây hoa chuông. Ảnh: Theo VTC

Các bác sĩ Bệnh viện C Thái Nguyên đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày… cho nạn nhân. Hiện nay, sức khỏe của cả 6 bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, vào tối 25.11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cũng tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện trong cùng tình trạng rát miệng, rộp lưỡi, đau cổ họng, nôn, đau rát vùng thượng vị... 

Các bệnh nhân này đều ăn lẩu trong bữa tối tại nhà hàng. Qua xác định ban đầu, nguyên nhân là do nhà hàng đã sử dụng nhầm cây ráy trong chế biến thức ăn. Loại cây này trông vẻ ngoài khá giống với cây dọc mùng, rất khó phân biệt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn