MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa trưa của các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An được chuẩn bị từ phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Thay đổi về chất lượng bữa ăn bán trú

Thế Lâm LDO | 14/03/2019 09:39
Cách đây 2 năm, khi gửi con vào Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai (Hà Nội) chị Hoàng Thị Quỳnh Luyến (Khu đô thị Linh Đàm) có đôi chút lo lắng. “Bé nhà mình hơi khó trong ăn uống, lại nhẹ cân hơn so các bạn nên mình rất quan tâm ở trường con có được ăn đủ chất không”.

“Chỉ sau hơn 1 năm, từ cô bé 22kg, cháu đã tăng lên 28kg. Mọi người gặp ai cũng khen dạo này cháu có da có thịt”, chị Luyến hào hứng chia sẻ.

Những thay đổi này là hiệu quả từ việc triển khai áp dụng dự án “Bữa ăn học đường” tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Theo cô giáo Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng nhà trường, từ đầu năm 2018, nhà trường bắt đầu áp dụng “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án để chuẩn bị thực đơn bữa trưa hàng ngày cho các em. Bước đầu, nhà trường chỉ dành một ngày trong tuần áp dụng thực đơn từ phần mềm, sau đó tăng dần lên hai ngày, ba ngày. Đến nay, gần 2.000 học sinh tại trường đã được thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng từ thực đơn phần mềm trong toàn bộ các ngày trong tuần.

Em Nguyễn Ngọc Tú Quyên, học sinh lớp 4A5 cho biết, bữa ăn ở trường có nhiều món ngon như: Thịt bò kho bắp, trứng rán nấm thịt…, số món giờ phong phú hơn.

Song song với phần mềm, nhà trường cũng sử dụng công cụ ápphích “ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Trước mỗi bữa ăn hàng ngày, các cô giáo dành ba phút để giới thiệu đến các em các món trong thực đơn cùng lợi ích của từng loại thực phẩm trong đó, giúp các em hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là rau xanh, hoa quả.

Các em học sinh được phổ biến kiến thức dinh dưỡng với 3 phút trước mỗi bữa ăn.

Học sinh lớp 2A Nguyễn Hương Anh cho biết: “Trước đây con không thích ăn bí đỏ và chuối, nhưng cô nói là những món này sẽ rất tốt cho mắt và giúp con cao hơn nên con đã thử ăn và thấy rất ngon”.

Chia sẻ về sự thay đổi trong thói quen ăn uống của các em học sinh tại trường, cô Thêu cho biết thêm: “Chúng tôi quan sát thấy trước kia các con rất lười ăn rau củ, đặc biệt là các con ở độ tuổi nhỏ. Nhưng khi được giới thiệu về từng món ăn và cách ăn sao cho tốt nhất, thì các con đã ăn nhiều rau củ, hoa quả hơn”.

Không chỉ tại trường tiểu học Chu Văn An, dự án “Bữa ăn học đường” cũng đang mang đến những thay đổi tích cực trong công tác bán trú tại quận Hoàng Mai nói chung, với 16/18 trường tiểu học trên toàn địa bàn đang áp dụng thành công các nội dung của dự án.

Bà Trương Thu Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Hoàng Mai - cho biết: “Trước đây việc xây dựng bữa ăn đều dựa trên kinh nghiệm, quá trình chế biến, thực đơn áp dụng của các trường chưa thực sự đồng bộ. Từ khi triển khai dự án, chúng tôi nhận thấy rõ sự phát triển về thể lực và trí lực của các con”.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển từ năm 2012. Đến tháng 12 năm 2018, hơn 3.000 trường tiểu học bán trú tại 47 tỉnh thành trên cả nước đã và đang áp dụng các nội dung của dự án trong công tác bán trú.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn