MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thay thế "thịt bò bằng thịt gà" có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Mai Anh (theo Medical News Today) LDO | 02/11/2019 09:02
Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên hơn 40.000 phụ nữ và kết luận rằng, ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú, trong khi đó những người tiêu thụ thịt trắng lại có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Ở Hoa Kỳ, cứ 8 người phụ nữ thì có một người mắc ung thư vú. Sau ung thư da , đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Để tìm ra nguyên nhân để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú, một số nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc nghiên cứu "dinh dưỡng ảnh hưởng đến ung thư như thế nào?".

Các nhà khoa học đã thực hiện cuộc nghiên cứu với dữ liệu từ 42.012 người phụ nữ ở độ tuổi từ 35-74. Trong khoảng thời gian 7,6 năm, có 1.536 trường hợp mắc ung thư vú.

Mỗi người tham gia đều phải cung cấp thông tin bao gồm lịch sử y tế, tỷ lệ mắc ung thư trong gia đình họ, các yếu tố về lối sống, chế độ ăn uống, chiều cao, cân nặng và thông tin nhân khẩu học, chi tiết về lượng thịt, bao gồm kích cỡ phần và loại thịt, cách chế biến,... Từ đó họ phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 23% so với những người ăn ít thịt đỏ. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng,nếu thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao, có thể kích hoạt giải phóng độc tố.

 
Mặc dù mối quan hệ của gia cầm với nguy cơ ung thư vú có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng đây không phải là lần đầu tiên khoa học ghi nhận điều đó. Một nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng một lượng lớn gà rán có da làm tăng nguy cơ ung thư vú trong khi ngược lại, ăn thịt gà không da lại làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Nhưng sau nhiều cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, thịt gà dù được nấu bằng bất kỳ phương pháp nào cũng đều có lợi ích đáng kể trong việc chống lại ung thư vú.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn